- 21 Tháng Hai, 2022
- 0 Bình luận
10 công thức các món nướng đơn giản, dễ làm
Món nướng là loại món ăn khá đơn giản, dễ làm, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Món nướng thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, các bữa tiệc. Vào các dịp cuối tuần, món nướng là lựa chọn hoàn hảo trong bữa tiệc dành cho gia đình, và càng hợp hơn vào tiết trời mùa đông, khi không khí lạnh tràn về, được ngồi cùng gia đình và thưởng thức các món nướng nóng hổi, ngon lành là một cảm giác cực kì hạnh phúc mà ai cũng muốn. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 10 công thức về các món nướng đơn giản, dễ làm.
Công thức món nướng 1: Thịt xiên nướng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 800 – 900 g thịt vai đầu giòn hoặc thịt ba chỉ
- 4 cây sả
- 4 củ hành khô
- 4 tép tỏi
- 1/2 quả chanh
- Nước mắm
- Dầu hào
- Sữa đặc
- Nước hàng
- Dầu điều (hoặc bột điều)
- Dầu ăn, dầu mè
- Vừng trắng (tùy chọn)
- Nước tương (xì dầu)
- Mật ong
- Đường
- Hạt tiêu
- Xiên tre
Sơ chế
- Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, thái miếng khoảng từ 0,5 cm đến 1 cm (không nên thái mỏng quá do lúc nướng sẽ bị khô, không nên thái dày quá sẽ lâu ngấm gia vị).
- Ướp thịt với các gia vị theo định lượng sau: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước hàng, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước tương(xì dầu), 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh sữa đặc có đường, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh đường, 1-2 thìa cà phê dầu mè (sẽ thơm hơn), 1 thìa cà phê bột điều (hoặc 1 thìa canh dầu điều).
- Sả, hành khô, tỏi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vào ướp thịt (nếu có bột tỏi, bột hành, bột sả sẽ tiện hơn). Đeo găng tay bóp, trộn đều gia vị, bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh ướp. Ướp càng lâu gia vị ngấm sẽ càng ngon, tối thiểu ướp 2 giờ.
Nướng thịt
- Xiên tre cần ngâm trước khi nướng khoảng 30 phút để không bị cháy khi nướng.
- Trước khi nướng xiên thịt vào xiên tre lần lượt xen kẽ các phần nạc, mỡ rồi dàn đều để thịt chín đều.
- Đối với nhũng người thích nướng bằng than, trước khi nướng phết nhẹ 1 lớp dầu ăn lên vỉ nướng, sau đó lần lượt xếp đều xiên nướng lên vỉ (không xếp quá sát nhau ảnh hưởng tới khả năng làm chín đều các mặt) rồi bắt đầu nướng. Khi nướng được khoảng 10 phút thì lật sang mặt bên kia, phết thêm một ít nước sốt rồi nướng tiếp. Lặp đi lặp lại cho đến khi thấy thịt chuyển màu vàng, hơi cháy sém một chút.
- Đối với những người thích sử dụng các loại lò nướng thì công việc đơn giản hơn. Trước khi nướng nên bật trước lò 10 phút, cho món nướng vào khay rồi cho vào lò nướng và cài đặt thời gian. Vì lò nướng đa năng có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho đồng đều nên không cần phải lật các mặt mà món nướng vẫn chín đều.
Công thức món nướng 2: Gà nướng BBQ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa đường
- ½ muỗng canh nước lọc
- 1 thìa mù tạt
- 2 thìa ớt bột
- 2 thìa mật ong
- 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn
- ½ thìa hạt tiêu
- 1 thìa nước tương
- 1 quả cà chua
- 1 thìa muối
Sơ chế
- Thịt gà mua về làm sạch hết lông, xát muối lên toàn bộ con gà cho giảm bớt mùi, sau đó chặt gà thành 2 nửa, khía nhẹ một vài đường để gia vị dễ ngấm và nướng nhanh chín hơn.
- Để làm nước sốt tẩm ướp đầu tiên ta cho chảo lên bếp, đun chảo nóng, sau đó cho dầu vào. Khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm, cà chua thái nhỏ vào, sau đó lần lượt cho các gia vị còn lại vào, vặn to lửa đun sôi hỗn hợp trong 8 đến 10 phút, khi đun phải liên tục khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại rồi để nguội.
- Khi bắt đầu ướp gà, ta để gà vào một cái bát tô to, sau đó cho nước sốt tẩm ướp đã để nguội vào, lưu ý tẩm thật đều để gia vị ngấm đều, sau đó cho vào tủ lạnh từ 6 đến 7 tiếng.
Nướng gà
- Trước khi nướng, xếp đều gà lên vỉ nướng, quét một lớp nước sốt, sau đó cho lên bếp than, nướng khoảng 30 phút là được, lưu ý khi nướng nên lật các mặt thường xuyên để gà được chín đều và không bị cháy. Nếu các bạn nướng bằng lò hấp nướng đa năng thì sẽ đơn giản hơn nhiều, các bạn chỉ cần bật nóng lò trước khoảng 10 phút, cho món nướng vào khay nướng, rưới nước sốt lên rồi cho vào lò, sau đó điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp là được. Lò hấp nướng đa năng có thể điều chỉnh được nhiệt độ đồng đều nên không lo việc món nướng bị cháy hay chín không đều.
Tham khảo thêm về: Lò hấp nướng đa năng
Công thức món nướng 3: Sườn nướng mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 700gr
- Mật ong: 3 muỗng canh
- Tỏi băm: 50 gr
- Dưa leo: 1 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt sừng: 4 quả
- Rau thơm, rau mùi: mỗi loại 50g nhé.
- Tiêu sọ: 1 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.
Sơ chế
- Sườn non rửa sạch bằng nước muối, sau đó chần qua nước sôi rồi để ráo nước. Khi ráo nước xong cắt thành từng miếng có độ dài khoảng 5 cm, chiều rộng 2 dẻ sườn.
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái lát tròn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
- Rau mùi, rau thơm nhặt vừa ăn, rửa sạch để ráo nước.
- Khi bắt đầu ướp thịt sườn, ta cho sườn vào tô lớn, cho các gia vị theo liều lượng sau: 3 muỗng canh mật ong, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi và ớt băm. Tẩm ướp gia vị đều sau đó để cho gia vị ngấm khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng.
Nướng thịt
- Xếp thịt đều lên vỉ nướng, điều chỉnh cho bếp than cháy vừa, khi nướng lưu ý lật các mặt để thịt chín đều và không bị cháy. Nướng đến khi thịt chín vàng màu đẹp mắt, mùi thơm cuốn hút là được. Nếu các bạn sử dụng lò hấp nướng đa năng thì chỉ cần cho sườn vào khay nướng rồi cho vào lò, cài đặt thời gian và nhiệt độ phù hợp là được. Lò có khả năng nướng đồng đều mà không cần phải lật các mặt, không lo món nướng chín không đều hay bị cháy.
Công thức món nướng 4: Tôm nướng muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm sú: 500gr
- Rau răm: 50gr
- Ớt sừng: 5 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Chanh tươi: 1 trái
- Tiêu sọ xanh: 1 nhánh
- Gia vị: tỏi băm, muối tinh, ớt bột, tương ớt, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, đường, muối hạt.
- Xiên que
Sơ chế
- Tôm cắt bỏ râu, làm sạch chỉ lưng sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
- Tiêu sọ tách hạt, rửa sạch và để ráo nước.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát tròn
- Rau mùi, rau thơm nhặt vừa đủ dùng, rửa sạch và để ráo nước.
- Ớt giã nhỏ một nửa, nửa còn lại cắt khúc khoảng 0,5 cm.
- Xiên tre ngâm nước khoảng 20 phút rồi để ráo giúp cho xiên tre không bị cháy khi nướng.
- Khi ướp tôm, ta cho tôm vào tô, sau đó cho gia vị với liều lượng sau: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng ớt bột, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng tương ớt, tỏi băm, ớt giã nhỏ. Tẩm gia vị thật để rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng.
- Nước chấm gồm 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối hạt, ớt cắt nhỏ, tiêu giã nhỏ trộn đều lên cho vào chén nước chấm.
Nướng tôm
- Trước khi nướng tôm, xiên từng con tôm thẳng theo chiều dọc tôm.
- Chuẩn bị bếp than, sau đó xếp đều tôm vào vỉ nướng rồi bắt đầu nướng.
- Vì tôm khá nhanh chín nên khi nướng cần phải chú ý lật tôm đều tay và liên tục. Khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch đẹp mắt, tỏa mùi thơm là tôm đã xong.
Công thức món nướng 5: Cá chép nướng giấy bạc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chép
- 1 củ riềng
- 2 củ sả
- 1 củ nghệ tươi
- Nước mắm, gừng, tỏi, đường, dấm, bột nghệ, mẻ, mắm tôm, muối, bột ngọt
- Rau sống, rau thơm, rau răm
Sơ chế
- Cá chép cạo sạch vảy, làm sạch ruột, mang cá, sau đó rửa sạch và để ráo
- Rau sống, rau mùi, rau răm nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Khi ướp cá, trước tiên khía 2 bên mình cá vài đường cho gia vị dễ ngấm, cho cá vào tô lớn, sau đó cho gia vị theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng đường, 1 muỗng mắm tôm, 1 ít muối, bột ngọt, bột nghệ, riềng và sả cắt nhỏ. Trộn và tẩm ướp thệt đều, sau gói kín tất cả bằng giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng 3 đến 4 tiếng.
- Nước dùng ta có thể chuẩn bị hỗn hợp gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 ít nước sôi, 1 ít gừng băm rồi khuấy đều.
Nướng cá
- Khi bắt đầu nướng cá, trước tiên ta nên bật lò nướng trước khoảng 10 phút cho nóng lò, sau đó cho cá vào lò, điều chính nhiệt độ và thời gian phù hợp rồi bắt đầu nướng. Nếu có thể, khi nướng khoảng 30 phút, lấy cá ra, rạch một đường trên giấy bạc, quét một lớp dầu ăn lên cá rồi quấn giấy bạc lại và nướng tiếp, làm thế sẽ giúp cho món nướng vàng đều và đẹp mắt hơn.
Công thức món nướng 6: Mực nướng sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 500gr
- Rượu trắng: 100ml
- Sả: 2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sa tế, đường, hạt nêm, dầu hào, mật ong,…
- Xiên tre
Sơ chế
- Mực cần làm sạch, bỏ đi các bộ phận không cần thiết như mắt, mai, túi mực. Sau đó dùng rượu trắng và gừng rửa sạch để khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước thường.
- Sả cắt khúc 3cm, hành tím và tỏi băm nhỏ
- Khi ướp mực, ta cho mực vào bát tô, sau đó cho các nguyên liệu theo tỉ lệ sau: 1 muỗng sa tế, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng mật ong. Trộn đều tất cả, sau đó để vào tủ lạnh và ướp khoảng 30 phút.
- Xiên tre ngâm nước 30 phút rồi để ráo giúp xiên không bị cháy khi nướng
Nướng mực
- Trước khi nướng, cố định mực bằng xiên tre dọc theo thân mực, sau đó xếp đều lên vỉ nướng rồi nướng.
- Khi nướng bằng bếp than, ta cần chú ý lật các mặt sao cho đều bởi vì mực chín khá nhanh, nướng tầm 10 đến 15 phút là xong. Trong lúc nướng bạn nên quét nước ướp mực vài lần để cho mực có mùi vị đậm đà hơn.
- Nướng bằng lò nướng thì các bạn cần bật lò trước 10 phút cho nóng, sau đó mới cho món nướng vào, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian là được.
Công thức món nướng 7: Bạch tuộc nướng muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bạch tuộc tươi: 1 kg
- Dưa leo, rau răm, rau mùi
- Tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, ớt bột
Sơ chế
- Bạch tuộc làm sạch, bỏ ruột, ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Khi ướp bạch tuộc, ta cho bạch tuộc vào tô lớn, sau đó cho gia vị theo tỉ lệ sau: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng ớt bột, ½ muỗng tiêu đã xay nhỏ. Trộn đều tất cả rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
- Rau mùi, rau răm nhặt vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi để ráo. Dùng để ăn kèm.
Nướng bạch tuộc
- Khi nướng bằng bếp than, ta xếp bạch tuộc lên vỉ, nên quét một lớp dần ăn để không bị khô khi nướng. Lật 2 mặt đều tay để đảm bảo chín đều, nướng đến khi vàng đều 2 mặt, mùi thơm dậy lên là được.
- Nướng bằng lò hấp nướng thì bạn chỉ cần cho món nướng vào khay nướng rồi cho vào lò, chỉnh nhiệt độ và thời gian là được.
Công thức món nướng 8: Đùi gà nướng mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi gà: 4 đến 5 cái
- Mật ong
- Hành tỏi băm
- Rau mùi, dưa leo
- Ớt bột, hạt tiêu, xì dầu, nước cốt chanh
Sơ chế
- Đùi gà rửa sạch, khía vài đường cho gia vị dễ ngấm, xát muối đều lên đùi gà.
- Đến công đoạn ướp, ta cho đùi gà vào bát tô to, sau đó cho các gia vị ướp theo tỉ lệ sau: 1 muỗng mật ong, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng ớt bột, ½ muỗng hạt tiêu, hành tỏi băm nhỏ. Trộn đều tất cả rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng.
- Rau mùi nhặt vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Dưa leo rửa sạch, thái lát tròn. Dùng để ăn kèm.
Nướng đùi gà
- Thường khi nướng đùi gà nên sử dụng lò hấp nướng đa năng để nướng dễ dàng hơn. Trước khi nướng ta nên bật lò trước khoảng 10 phút cho nóng lò, cho đùi gà vào khay nướng, đổ hỗn hợp ướp gà còn lại lên để tăng mùi vị, sau đó cho món nướng vào lò, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp là xong.
Công thức món nướng 9: Bò nướng tảng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 500gr
- Khoai tây: 200gr
- Bông cải xanh, trắng: mỗi loại 100gr
- Rượu vang đỏ: 2 muỗng
- Hành tím: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Nước dùng cho bò: 200ml
- Bột năng, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào, đường, muối, rau mùi
Sơ chế
- Bông cải xanh, trắng ngâm nước muối, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thánh từng thanh dài khoảng 5cm và dày 1cm. Chiên giòn rồi để ráo dầu.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng thanh.
- Thịt bò bạn rửa sạch, để ráo rồi đem ướp cùng với tiêu, lá thơm, muối, trộn đều tất cả hỗn hợp cho thịt thấm gia vị. Ướp thịt khoảng từ 15 phút đến 30 phút.
Nướng thịt bò
- Trước khi nướng, dùng một chiếc chảo, cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng ta cho tảng bò vào áp chảo, mỗi mặt khoảng 2 phút.
- Sau đó ta cho món nướng vào lò nướng ở nhiệt độ cao. Vì bò khá nhanh chín nên chỉ cần nướng khoảng 10 phút là được.
- Cà rốt, bông cải xanh, trắng chần sơ qua nước sôi rồi để ráo. Cùng với khoai tây chiên dùng để trang trí và ăn kèm.
Công thức món nướng 10: Hàu nướng mỡ hành
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hàu tươi: 2kg
- Mỡ hoặc bơ: 200gr
- Hành lá: 250gr
- Hành phi vàng
- Đậu phộng
- Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường, rau mùi,…
Sơ chế
- Hàu tươi ngâm nước 10 đến 15 phút cho ra hết đất cát, sau đó rửa sạch. Dùng dao tách vỏ hàu ra, giữ lại 1 bên vỏ nơi hàu bám vào, rửa bằng nước muối loãng rồi để ráo.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phông rang lên, sàng cho ra hết vỏ, sau đó đập nhỏ.
Nướng hàu
- Trước khi nướng hàu, ta cần chuẩn bị mỡ hành. Mỡ hoặc bơ nấu lên cho chảy nước, nếu là mỡ thì bỏ tóp mỡ đi. Sau đó cho hành, thêm chút hạt nêm và muối, đảo cho đến khi hành vàng và teo lại là được.
- Khi nướng hàu bằng than, ta xếp hàu lên vỉ nướng, rưới mỡ hành đã chuẩn bị sẵn lên, nướng cho đến khi hàu chín rồi lấy ra, sau đó rắc một ít đậu phộng lên. Bởi vì món nướng này chín khá nhanh nên cần chú ý cẩn thận thời gian và lửa hợp lý. Đối với lò nướng thì cho vào lò rồi nướng khoảng 5 phút, sau đó làm giống như khi nướng bằng than.
Trên đây là 10 công thức các món nướng đơn giản dễ làm. Hi vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích về các món nướng giúp cho việc vào bếp trở nên thú vị hơn. Để biết thêm các loại lò hấp nướng đa năng giúp các bạn có thể nấu các món nướng một cách dễ dàng hơn, xin tham khảo tại đây: