- 16 Tháng Ba, 2022
- 0 Bình luận
Những món ăn đơn giản phù hợp dành cho mùa hè
Mùa hè sắp đến, sự nóng bức và oi ả có thể làm cho con người ta có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, cùng với đó nắng nóng mùa hè cũng làm cho chúng ta mất nhiều năng lượng hơn. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số công thức món ăn mùa hè giúp bổ sung năng lượng, dinh dưỡng, cải thiện bữa ăn. Từ đó làm cho bữa ăn ngày hè trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn và không khí bữa ăn cũng được vui vẻ hơn.
Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Nấm kim châm: 500g
- Rau xà lách, rau thơm,… ăn kèm
- Hành lá, tỏi, chanh, ớt
- Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…
Sơ chế
- Thịt xát qua muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần, để ráo. Sau khi đã ráo nước nên để vào tủ đông khoảng 15 phút, làm như thế dễ thái mỏng thịt hơn.
- Nấm kim châm bỏ gốc, rửa bằng nước sạch, sau đó ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Hành lá bỏ phần đầu, còn lại để nguyên, rửa sạch, chần sơ qua nước nóng.
- Chanh vắt lấy nước cốt, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ một nửa, một nửa đập dập.
- Rau ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo.
- Nước chấm thịt bao gồm 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ đường, nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ, tất cả khuấy đều cho tan hẳn.
- Thịt sau khi thái lát mỏng thì cho vào tô, trộn đều cùng các gia vị gồm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, tỏi đập dập. Trộn đều và để trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Nướng thịt
- Sau khi ngấm gia vị, từng miếng thịt được trải phẳng ra, sau đó đặt nấm vào giữa miếng thịt, cho ít hạt tiêu vào, cuộn miếng thịt lại, dùng hành lá đã chần sơ qua buộc cố định để khi nướng không bị bung.
- Đặt đều thịt lên vỉ nướng, quét một ít dầu ăn lên bề mặt, sau đó bắt đầu nướng. Vì thịt và nấm khá nhanh chín nên cần lưu ý nướng đều tay và trở liên tục để thịt được chín đều.
Sườn chiên mắm tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 1 kg (nên chọn miếng có nhiều thịt và sụn)
- Hành lá, hành khô, chanh, tỏi, ớt, vừng
- Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, giấm, nước mắm, dầu ăn
- Bột năng
Sơ chế
- Sườn rửa sạch, chặt khúc sao cho vừa ăn, ngâm vào hỗn hợp gồm nước, muối và giấm trong vòng 5 đến 7 phút, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hành rửa sạch, thái nhỏ khoảng 1cm, tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
- Sau khi ráo nước, cho thịt vào tô lớn, sau đó cho các gia vị ướp gồm: 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 2 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, hành tỏi ớt băm nhỏ, nước cốt chanh. Trộn đều tất cả rồi đểu cho gia vị ngấm khoảng 1 tiếng.
Chiên sườn
- Phần sốt sườn gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, một ít hạt tiêu và bột ngọt tất cả khuấy đều. 50g bột năng và 100ml nước sôi pha chế riêng.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, hành tỏi ớt băm nhỏ cho vào phi vàng thơm, sau đó hạ nhỏ lửa rồi cho hỗn hợp nước sốt vào nấu sôi. Tiếp sau đó cho hỗn hợp nước và bột năng vào đảo đều tới khi chín rồi cho một ít nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Sườn sau khi ướp cho vào một bát mới, cho 2 muỗng dầu ăn, bột năng sau đó đảo đều. Đun dầu nóng sau đó hạ nhỏ lửa, cho sườn vào chao cho đến sườn chín vàng đều rồi để ráo dầu.
- Khi các công đoạn trên đã xong, cho sườn đã chao vào hỗn hợp sốt đã chuẩn bị trước, rắc thêm hành lá và vừng, để lửa vừa rồi đảo đều cho sốt ngấm hết vào sườn trong khoảng 5 đến 10 phút là hoàn thành món ăn.
Vịt kho rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa con vịt
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu que: 100g
- Nước dừa tươi
- Bắp non: 100g
- Gừng giã nhỏ
- Rau ngò
- Nước mắm, bột ngọt, muối, rượu, dầu điều, caramel
Sơ chế
- Vịt rửa sạch, ngâm với muối, rượu và gừng để khử mùi sau đó rửa lại, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 2cm, đậu que làm sạch, cắt khúc 3cm, bắp non cắt đôi.
- Vịt sau khi để ráo cho vào tô, cùng với hỗn hợp gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng gừng giã nhỏ, nửa muỗng muối, 1 muỗng caramel, 1 muỗng dầu điều tất cả trộn đều, để ướp trong khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Kho vịt
- Trước tiên cho vịt lên bếp xào sơ qua cho vịt săn lại, tiếp đó cho nước dừa tươi vào, hạ nhỏ lửa và kho cho vịt mềm.
- Sau khi kho được 15 phút thì cho nước và cà rốt vào nấu trước, tiếp đó cho đậu que và bắp non vào nấu cho đến khi thịt và rau củ mềm là hoàn thành món ăn.
Mực hấp gừng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 500g (có thể sử dụng loại mực nào cũng được)
- Chanh, tỏi, ớt, gừng
- Dưa leo, rau sống, rau mùi ăn kèm
- Các loại gia vị khác như đường, hạt nêm, nước mắm,…
Sơ chế
- Mực loại bỏ các phần không cần thiết, giữ lại thân và râu, rửa sạch bằng nước có pha gừng và rượu trắng để khử mùi tanh.
- Hành lá nhặt vừa ăn, rửa sạch và cắt khúc 5cm. Chanh vắt lấy nước cốt, tỏi lột vỏ, ớt lấy 3 quả bỏ hạt, thái chỉ.
- Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại, để ráo. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm với nước chanh rồi cho lên đĩa.
- Mực cắt thành từng khoang 3cm, nếu mực nhỏ thì để nguyên. Mực ướp với 1 muỗng nước mắm,1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt rồi để trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Nước chấm gồm 5 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng cốt chanh, ớt tỏi băm nhỏ tất cả khuấy đều.
Hấp mực
- Mực sau khi ướp cho vào nồi hấp cách thủy, xếp cùng với gừng, hành lá, ớt rồi bắt đầu hấp. Mực khá nhanh chín nên cần chú ý đến thời gian hấp. Nên hấp khoảng 10 phút là đủ.
- Không nên hấp quá lâu làm cho mực bị bở hoặc quá nhanh làm mực chưa đủ chín.
Cua biển rang me
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua biển: 1 kg
- Me chua chín: 200g
- Bột chiên: 300g
- Một ít rau răm
- Gừng, tỏi, hành tím, sả
- Các loại gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,…
Sơ chế
- Cua rửa sạch, bỏ phần yếm, cắt cua ra làm 4 phần, cho vào một tô lớn.
- Me rửa sạch, gọt vỏ, cắt theo từng đốt me. Rau răm nhặt vừa ăn, rửa sạch. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng sả gọt vỏ, băm nhỏ.
- Cho thêm vào tô các gia vị gồm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tỏi băm. Tất cả trộn đều và để khoảng 20 đến 30 phút cho ngấm gia vị.
- Khi bột đã ngấm gia vị, cho cua lăn đều qua bột chiên.
Rang cua
- Trước tiên chuẩn bị một chảo dầu sôi, cho cua đã lăn đều qua bột chiên vào chiên cho đến khi chín vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
- Sử dụng một cái chảo khác, cho dầu vào đun nóng. Sau khi dầu nóng cho hành, tỏi, gừng, sả đã băm nhỏ vào phi thơm lên, sau đó cho ít nước cùng với me vào nấu. Khoảng 10 phút sau dùng muỗng để dầm me và vớt bỏ hạt.
- Cho tường cà, tương ớt, muối, bột ngọt, nước mắm vào khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì có thể tắt bếp. Thế là hoàn thành phần xốt me.
- Cuối cùng chỉ cần cho cua vào hỗn hợp xốt me, rưới đều nước xốt và để vài phút cho xốt ngấm vào cua là hoàn thành món ăn.
Sứa xào thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa: 300g
- Thịt bò: 300g
- Hành tây, tỏi tây, cần tây, cà rốt, tỏi, gừng
- Các gia vị khác như dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm,…
Sơ chế
- Sứa đóng bao chắt bỏ nước, rửa sạch, để ráo
- Gừng tỏi bỏ vỏ, đập dập
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp cùng bột gia vị, gừng tỏi đập dập
- Tỏi tây, cần tây nhặt và rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.
- Cà rốt thái lát, hành tây bổ miếng cau.
Chế biến
- Trước tiên đun nóng dầu, sau đó cho một ít tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt bỏ vào đảo nhanh rồi tắt lửa, để riêng. Vì bò nhanh chín nên cần đảo nhanh và đều tay.
- Lấy chảo dầu khác, đun nóng lên, cho hành tây vào phi thơm, sau đó cho thêm tỏi tây, cần tây, cà rốt vào. Cuối cùng cho sứa vào đảo nhanh và đều tay trong vòng 5 phút, khi đảo nêm thêm một ít nước mắm, hạt nêm.
- Cho sứa và bò vào chung và trộn đều lên, rắc ít tiêu thêm vào là hoàn thành món ăn.
Hy vọng những công thức trên giúp cho bữa ăn của bạn được ngon miệng hơn và hỗ trợ cho việc nấu nướng của bạn tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm lò hấp nướng sau đây sẽ giúp các bạn nấu ăn một cách đơn giản, dễ dàng hơn:
5/5
(1 Review)
Bài viết liên quan
Tại sao thiết bị lạnh công nghiệp Turbo Air là lựa chọn hàng đầu
18 Tháng Bảy, 2024
Thiết bị bếp nhà hàng ngày càng cần thiết và phát triển tại Việt Nam
16 Tháng Năm, 2024
Những thiết bị làm bánh cần có cho cửa hàng chuyên nghiệp
15 Tháng Tám, 2022
Lò nướng hấp mạnh mẽ, bền bỉ, thân thiện với môi trường
5 Tháng Tư, 2022
Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát cho nhà hàng 2022
25 Tháng Ba, 2022