- 20 Tháng Sáu, 2022
- 0 Bình luận
12 Phút đọc sẽ cho bạn biết tất cả về cách thiết kế bếp nhà hàng
Trung tâm của mỗi nhà hàng là nhà bếp. Do có rất nhiều phương án bố trí nhà bếp để lựa chọn, một số chủ doanh nghiệp thường bối rối hoặc đấu tranh để chọn cách bố trí, thiết kế bếp nhà hàng sao cho phù hợp, để đáp ứng nhu cầu của nhà hàng của họ.
Sự thật là một nhà bếp được tổ chức tốt là một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng nhất để điều hành một nhà hàng thành công. Để chủ sở hữu có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ, họ nên dành đủ thời gian cho việc lập kế hoạch cẩn thận cho thiết kế nhà bếp của nhà hàng.
Bài viết tổng hợp này bao gồm tất cả các thông tin quan trọng mà chủ nhà hàng nên xem xét khi thiết kế hoặc tu sửa nhà bếp nhà hàng. Trong một vài dòng tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy những mẹo thiết thực và ý tưởng hữu ích về cách tốt nhất để sử dụng không gian bếp của bạn và tối ưu hóa đáng kể chức năng của nó. Hãy cùng Bếp Thái Bình tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Tại sao thiết kế bếp nhà hàng lại quan trọng như vậy?
Nhiều chủ nhà hàng đã mắc sai lầm khi đánh giá thấp tầm quan trọng của thiết kế bếp nhà hàng của họ, nghĩ rằng điều quan trọng hơn là món ăn được nấu, hơn là nơi nấu. Một thực tế không thể phủ nhận là chất lượng món ăn và kinh nghiệm của các đầu bếp là yếu tố cần thiết cho sự thành công của một nhà hàng. Nhưng sự thật là chúng là hệ quả của một không gian bếp đầy đủ chức năng, sự quản lý tuyệt vời và một quy trình có tổ chức và sắp xếp hợp lý.
Nếu bạn không thể cung cấp một không gian làm việc hiện đại, đầy đủ chức năng, bạn không thể đủ khả năng để thu hút những nhân tài tốt nhất. Đừng quên một thực tế là những đầu bếp giỏi là những đầu bếp có đòi hỏi cao. Nếu họ muốn một thứ gì đó trong nhà bếp được tổ chức lại hoặc sửa sang lại, đó là vì họ biết điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động bên trong chẳng hạn như thời gian chuẩn bị thực phẩm ngắn hơn, điều hướng không gian làm việc dễ dàng hơn, điều kiện làm việc thoải mái,…. Và chức năng nhà bếp tốt hơn có nghĩa chất lượng thực phẩm cao hơn.
3 bước để giúp bạn cần đặc biệt lưu ý và áp dụng ngay
Cho dù bạn đang xây dựng, thiết kế bếp nhà hàng của mình từ đầu hay chỉ thiết kế lại nó, kế hoạch mà bạn nên tuân theo là khá giống nhau. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng nhà hàng của bạn có thiết kế nhà bếp tốt nhất có thể, thì điều đầu tiên cần làm là…
Cho đầu bếp của bạn tham gia góp ý và quá trình thiết kế
Mục tiêu của toàn bộ quy trình là làm cho đầu bếp của bạn và những nhân viên còn lại trong nhà bếp cảm thấy thoải mái và đảm bảo mọi thứ họ cần để xử lý nhiệm vụ của mình một cách liền mạch và hiệu quả. Đừng quên rằng đầu bếp của bạn là người sẽ điều hành nhà bếp và có lẽ là người có kinh nghiệm về các kiểu bếp khác nhau để biết đâu là lựa chọn tốt nhất cho nhà hàng của bạn. Vì vậy, về cơ bản, đầu bếp là người nên nói lời cuối cùng khi nhà tư vấn thiết kế của bạn đưa ra các ý tưởng thiết kế khác nhau.
Nếu bạn không để đầu bếp của mình tham gia vào quá trình này, bạn có nguy cơ phải đối mặt với các tình huống trong đó nhà bếp của bạn không có đủ không gian hoặc bạn sử dụng sai thiết bị không cần thiết. Quan trọng nhất là đầu bếp và các nhân viên sẽ có cảm giác như mình không có chút tiếng nói nào. Từ đó họ sẽ chỉ tập trung làm cho xong công việc và không có những sự thăng tiến và trách nghiệm nào.
Tào tháo – một nhà chính trị, quân sự nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc có câu “ Không tin thì không dùng, đã dùng thì phải”. Hãy cho nhân viên mà bạn tin tưởng có quyền tham khảo ý kiến và xây dựng kế hoạch trong căn bếp, bạn sẽ nhận ra đó là phương pháp hiệu quả nhất trong quản trị.
Thiết kế nhà bếp theo thực đơn
Các loại hình ẩm thực khác nhau đòi hỏi các thiết bị, không gian bếp và cách tổ chức khác nhau. Đó là lý do tại sao, trước khi bắt tay vào thiết kế nhà bếp, trước hết, bạn nên tinh chỉnh ý tưởng thực đơn của mình. Nếu nhà hàng của bạn đã hoạt động và bạn không có ý định thay đổi thực đơn của mình, thì việc thiết kế lại nhà bếp để làm mới hoặc tăng hiệu quả của nó sẽ không cần thay đổi quá nhiều so với kế hoạch ban đầu.
Mặt khác, nếu bạn đang bắt đầu lại từ đầu và băn khoăn không biết mô hình bếp nào phù hợp với ý tưởng kinh doanh của mình nhất, thì bạn nên một lần nữa thảo luận vấn đề này với đầu bếp của mình. Khi bạn đã chắc chắn những bữa ăn sẽ bao gồm những gì, bạn sẽ có thể tìm ra các bước cần thiết để chuẩn bị chúng, từ đó chọn loại thiết bị nhà bếp và cách tổ chức phù hợp nhất cho dự án của bạn.
Tập trung vào các yêu cầu an toàn vệ sinh và cháy nổ tùy theo từng địa phương
Các quy định về an toàn cho nhân viên, sức khỏe và quy tắc cứu hỏa đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với hoạt động an toàn của nhà bếp mà còn của cả nhà hàng của bạn. Hãy kiểm tra các quy định của cơ quan nhà nước địa phương và đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định đó.
Mặt khác, nếu bạn bắt đầu thiết kế nhà bếp của mình mà không tính đến các yêu cầu cụ thể như cách lắp đặt lỗ thông hơi, vị trí đặt các khu vực bảo quản thực phẩm, khu vực để bát đĩa của bạn hoặc khoảng cách thích hợp giữa các trạm chuẩn bị thực phẩm khác nhau, bạn có nguy cơ gặp phải những khó khăn không cần thiết trong hoạt động sau này của doanh nghiệp của bạn.
Đừng quên kiểm tra mã thực phẩm xem có đạt chuẩn và được chứng nhận hay chưa. Tránh nhập thực phẩm tại các cơ sở đang trôi nổi trên thì trường, điều đó không giúp đảm bảo an toàn vệ sinh đôi khi là gián tiếp tiếp tay cho những người xấu chuộc lợi làm hại đến khách hàng. Và một ngày nào đó bạn có thể bị kiểm tra bát ngờ, bị ngừng hoạt động và chịu phạt một khoản tiền lớn về vấn đề này.
Để tránh mọi rắc rối sau này và các vấn đề liên quan đến quy định, điều tốt nhất nên làm là sắp xếp một cuộc hẹn với thanh tra hoặc cấc cán bộ chuyên trách của nhà nước. Hãy làm điều đó khi bạn đang trong quá trình lên kế hoạch cho căn bếp tương lai của mình để có thể nắm bắt thông tin kịp thời và tránh tốn kém chi phí cho việc thiết kế lại hoặc tu sửa.
Các yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi thiết kế bếp nhà hàng
Có rất nhiều điều cần phải xem xét khi bạn chuẩn bị bắt đầu xây dựng nhà bếp của mình từ đầu hoặc xử lý một số công việc thiết kế và tu sửa. Nếu bạn đang làm việc với một nhà thiết kế nhà bếp thương mại chuyên nghiệp, bạn có thể không cần phải suy nghĩ về tất cả chúng. Tuy nhiên, luôn tốt hơn nếu nhận thức được những gì sẽ xảy ra và những gì cần xem xét cho một dự án.
Một trong những điều đầu tiên cần nghĩ đến là tính tổ chức và tính linh hoạt của nhà bếp. Tùy thuộc vào loại hình nhà hàng của bạn, cho dù đó là nhà hàng phục vụ nhanh hay nhà hàng cao cấp, bạn có thể cần một kiểu bố trí nhà bếp cụ thể.
Đảm bảo giữ cho nhà bếp của bạn đơn giản nhất có thể và tránh làm lộn xộn nó với các thiết bị không cần thiết. Đừng quên rằng điều quan trọng nhất trong nhà bếp của bạn là hiệu quả của quy trình làm việc. Cách bố trí của tiền đề càng linh hoạt, bạn có thể mong đợi quá trình làm việc hiệu quả hơn.
Một phần quan trọng khác của thiết kế bếp nhà hàng tốt là có các khu vực rửa và chuẩn bị thực phẩm thoải mái. Khi suy nghĩ về cách bố trí, hãy nhớ rằng nếu không được lập kế hoạch tốt, các quá trình này có thể rất tốn thời gian. Tất cả những điều này sẽ kéo dài thời gian nấu các bữa ăn, điều này sẽ gây hại cho trải nghiệm tổng thể của khách hàng.
Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo tập trung vào hiệu quả sử dụng năng lượng của nhà bếp. Bếp của các nhà hàng tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nếu không được lên kế hoạch tốt sẽ dẫn đến chi phí cao không cần thiết. Hỏi nhà thiết kế của bạn cách tối ưu hóa bố cục nhà bếp để bạn có thể giảm hóa đơn năng lượng. Ví dụ: lắp đặt các thiết bị thông gió tiết kiệm năng lượng tại các vị trí quan trọng xung quanh khu nhà, đồng thời đảm bảo việc bảo trì liên tục của chúng có thể giúp bạn duy trì khí hậu thoải mái trong nhà và cắt giảm chi phí năng lượng điện, gas và nước.
>>>>>XEM NGAY
Những thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu cho nhà hàng, khách sạn
5 ví dụ về bố cục thiết kế nhà bếp
Không có gì lạ khi có một nhà bếp được thiết kế tốt sẽ làm tăng hiệu quả của các quy trình hoạt động của bạn và sẽ giữ cho nhân viên của bạn hài lòng về lâu dài. Và con đường để có một nhà bếp được thiết kế đẹp bắt đầu bằng việc xác định loại hình nhà hàng của bạn vì các nhà hàng khác nhau yêu cầu các kiểu bố trí nhà bếp khác nhau.
Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn – cho dù bạn có một nhà hàng phục vụ nhanh, một nhà hàng cao cấp hay một địa điểm cà phê nhỏ và ấm cúng, bạn sẽ cần tìm ra những cách khác nhau để phù hợp với nhiều hệ thống và loại thiết bị như khu vực chuẩn bị, đồ ăn, khu vực lưu trữ, hệ thống nấu ăn, kho, bát đĩa, nguồn cung cấp,….
Dưới đây là các bố trí thiết kế phổ biến nhất mang lại sự linh hoạt và đảm bảo sự di chuyển dễ dàng và giao tiếp liền mạch của nhân viên nhà bếp của bạn:
Mô hình dây chuyền lắp ráp
Kiểu bố trí nhà bếp này phân chia các khu vực chế biến thực phẩm khác nhau theo cách tạo thành một đường thẳng. Trước khi được phục vụ, bữa ăn đi qua tất cả các khu vực để có thể trải qua các giai đoạn cần thiết – từ chuẩn bị thực phẩm thô đến nấu chín. Điển hình cho cách bố trí này là phần lớn thời gian, nhân viên hoạt động tĩnh tại chỗ, trong khi bữa ăn được chuyển từ thành viên bếp này sang thành viên bếp khác.
Do thực tế là tổ chức quy trình làm việc như vậy đẩy nhanh quá trình một cách đáng kể, mô hình thiết kế kiểu dây chuyền lắp ráp thường được coi là sự lựa chọn tự nhiên cho các nhà hàng phục vụ nhanh. Việc phục vụ bữa ăn thường diễn ra trước mặt khách hàng và anh ta có thể hướng dẫn người nấu về cách anh ta muốn chế biến.
Bố trí nhà bếp theo dây chuyền lắp ráp là một lựa chọn phổ biến cho các nhà hàng xử lý số lượng lớn các đơn đặt hàng trong thời gian rất ngắn – QSR, các cơ sở nhà nước, v.v. Do quy trình làm việc hiệu quả, nó cũng được sử dụng trong các nhà hàng với số lượng hạn chế trong thực đơn (ví dụ như một tiệm bánh pizza), nơi mà quá trình nấu nướng khá đơn điệu (mỗi ngày, một và các công thức giống nhau) và phải được xử lý nhanh chóng. Kiểu bố trí nhà bếp theo dây chuyền lắp ráp mang lại hiệu quả trong quy trình làm việc, giao tiếp dễ dàng và giảm thiểu thời gian chờ đợi cho khách hàng.
Mô hình dạng đảo
Thiết kế nhà bếp theo bố cục kiểu đảo có nghĩa là các điểm chính (lò nướng nhà hàng, bếp công nghiệp, bếp chiên nhúng nướng và các thiết bị nấu ăn khác) được đặt trong một khối lớn ở trung tâm ( chính giữa). Các khu vực chuẩn bị và lưu trữ thực phẩm, chẳng hạn như tủ cấp đông công nghiệp, tủ mát công nghiệp, máy rửa bát nhà hàng và thiết bị chế biến thực phẩm phụ như máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy thái lát thịt,… được đặt ở xung quanh của nhà bếp.
Theo cách đó, quy trình làm việc được chia thành hai giai đoạn chính – chuẩn bị thực phẩm, diễn ra ở các góc và các bên của căn bếp và nấu ăn được tập trung ở trung tâm của nhà bếp. Điều này giúp các đầu bếp truyền thức ăn cho nhau một cách dễ dàng, vì tất cả chúng đều được đặt ở trung tâm của căn phòng. Bố cục kiểu đảo thường được ưa thích vì nó ngăn ngừa các tình huống hỗn loạn, tránh cho các thành viên trong nhân viên cản trở công việc của nhau và làm xáo trộn quy trình làm việc chung.
Một trong những lợi ích chính của kiểu bố trí nhà bếp này là nó thúc đẩy giao tiếp cởi mở và linh hoạt, đồng thời đảm bảo việc di chuyển dễ dàng hơn và có nhiều không gian. Bằng cách đó, bếp trưởng, người chịu trách nhiệm thực hiện trơn tru toàn bộ quá trình nấu ăn, có thể dễ dàng di chuyển xung quanh bếp và đảo ở trung tâm và theo dõi quy trình làm việc để ngăn ngừa sai sót hoặc đưa ra đề xuất.
Mô hình dạng khu vực
Bố cục nhà bếp theo khu vực về cơ bản có nghĩa là căn bếp được tách biệt thành các khu khác nhau theo một trình tự hợp lý – ví dụ: từ khu lưu trữ và rửa, đến sơ chế thực phẩm thô, cuối cùng là khu nấu nướng. Các thiết bị chính được đặt dọc theo các bức tường. Nhân viên bếp trên mỗi khu có trách nhiệm và nhiệm vụ riêng.
Vì thực tế là bố trí nhà bếp kiểu khu vực tạo thành một cái gì đó tương tự như một chuỗi, các đầu bếp phải có thể làm việc theo nhóm để toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ và không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Nếu một số khâu trong chuỗi không thể theo kịp tốc độ của quy trình làm việc và vô tình làm chậm toàn bộ quá trình, một thành viên khác trong nhóm có thể tham gia và giúp họ theo kịp.
Bố trí bếp kiểu khu vực thường được ưa thích do tính linh hoạt và dễ dàng di chuyển nhân viên trong bếp. Nhà bếp kiểu khu vực dễ dàng sửa đổi và có thể được chuyển đổi tùy theo kích thước của dự án cụ thể.
Mô hình dạng mở
Trong những năm gần đây, việc các chủ nhà hàng làm nổi bật quy trình nấu ăn và xây dựng trải nghiệm của du khách xung quanh nó đã trở nên rất phổ biến. Đây là cách bố trí nhà bếp mở được sinh ra. Việc chế biến món ăn trở thành tâm điểm trong toàn nhà hàng đã chứng tỏ được sự hài lòng của thực khách. Bằng cách họ có thể xem các bữa ăn của họ đang được nấu như thế nào, về cơ bản khách hàng đang trở thành một phần của toàn bộ quá trình và bữa tối sau giờ làm việc của họ được biến thành một trải nghiệm tuyệt vời.
Thiết kế bố cục kiểu mở phổ biến cho các nhà hàng ăn uống cao cấp, nơi phục vụ các bữa ăn lạ miệng. Các đầu bếp được ngăn cách với khách hàng chỉ bằng một tấm kính và khu vực phục vụ. Điều này thường thúc đẩy họ không chỉ nấu những món ăn ngon mà còn làm theo những cách chân thực, đáng nhớ và có tính thẩm mỹ.
Mô hình có bố cục tối giản và linh hoạt
Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những chủ nhà hàng, những người không có đủ không gian để thiết kế bố trí nhà bếp như một trong những đề cập trên. Sự thật là kích thước của một căn bếp đôi khi không liên quan đến chức năng của nó. Có rất nhiều ví dụ cho thấy các nhà bếp thương mại lớn hoạt động quá kém hiệu quả khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh với ít tài nguyên hơn bằng cách bố trí tối giản. Nếu quy trình làm việc được tối ưu hóa và tổ chức theo cách phù hợp, bố cục tối giản có thể hoạt động hiệu quả như nhà bếp của một nhà hàng cao cấp lớn.
Một số chủ nhà hàng thậm chí còn tiếp cận với việc thiết kế nhà bếp linh hoạt và có thể tự do tùy chỉnh chúng. Bằng cách tập trung vào thiết kế nhà bếp tiện dụng, họ có thể tối ưu hóa đáng kể không gian và cải thiện đáng kể sự thoải mái tổng thể cho nơi ở nhỏ của họ. Bố trí công thái học dựa trên ý tưởng rằng mỗi thành viên của nhân viên phải có thể xử lý công việc của mình với những nỗ lực tối thiểu và nhanh nhất có thể.
Chủ nhà hàng có thể tối đa hóa công năng sử dụng của nhà bếp bằng cách sắm các thiết bị đa năng và lắp đặt chúng ở những vị trí hợp lý. Tuy nhiên, bố trí bếp công thái học được coi là một giải pháp không hề rẻ, bởi những lưu ý về thiết kế đặc thù cần lưu ý khi điều chỉnh tiền đề theo từng giai đoạn phát triển của nhà hàng.
Kết luận
Nhà bếp là một trong những khoản đầu tư lớn nhất khi mở nhà hàng. Để tìm ra giải pháp tiết kiệm chi phí nhất, chủ nhà hàng nên tập trung vào việc lập kế hoạch ban đầu cẩn thận bằng cách đưa ra dự đoán chính xác về các món trong thực đơn, nhân viên cần thiết, quy trình làm việc dự kiến tối đa và các yếu tố chính tương tự khác. Bất kể vị trí của một nhà hàng tốt đến đâu hay nội thất của nó ấm cúng đến đâu, nếu nó không thể làm hài lòng khách hàng của mình bằng cách cung cấp cho họ những món ăn ngon trong một thời gian ngắn, nó sẽ không thành công trong dài hạn.
Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc về vấn đề nào đó trong bài viết này hoặc là bạn đang tìm một địa chỉ thiết kế bếp nhà hàng uy tín. Hãy liên hệ ngay Bếp Thái Bình qua số điện thoại 0963.555.321 để nhận được những thông tin tư vấn cần thiết. Chúng tôi tự tin với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động thiết kế và phân phối thiết bị bếp nhà hàng sẽ mang lại sự hài lòng nhất đến quý khách hàng.