- 6 Tháng Ba, 2023
- 0 Bình luận
10 Sai Lầm Lớn Nhất Thường Mắc Phải Khi Sử Dụng Lò Nướng Đối Lưu
Lò nướng đối lưu đã trở nên phổ biến trong những năm qua, nhưng bạn có biết thiết bị này còn tương đối mới không? Lò nướng gas và điện không xuất hiện cho đến thế kỷ 19, nhưng phải đến những năm 1960, lò nướng đối lưu mới xuất hiện trên thị trường.
Lò nướng đối lưu sử dụng quạt để luân chuyển không khí nóng để nấu thức ăn, trái ngược với lò nướng thông thường sử dụng nguồn nhiệt để làm nóng không khí bên trong lò. Họ tin rằng công nghệ này có thể làm nóng thức ăn đều hơn so với lò nướng thông thường. Tuy nhiên, những chiếc lò này chủ yếu chỉ được tìm thấy trong các nhà bếp chuyên nghiệp do giá thành cao. Giờ đây, các mẫu có giá hợp lý đã tồn tại, khiến đây trở thành lựa chọn khả thi hơn cho nhà bếp gia đình. Công nghệ này thậm chí còn được sử dụng trong nhiều gia đình hơn, vì nồi chiên không khí về cơ bản là lò nướng thông thường nhỏ gọn
Nếu bạn chưa quen với nấu nướng đối lưu hoặc thậm chí nếu bạn nghĩ rằng mình hiểu về lò nướng đối lưu, thì có một số mẹo và thủ thuật để tận dụng tối đa thiết bị này. Tránh những sai lầm này, và bạn sẽ tiếp tục thành thạo nghệ thuật nấu ăn đối lưu. Cùng Bếp Công Nghiệp Nhà Hàng đến với bài viết ” 10 Sai Lầm Lớn Nhất Thường Mắc Phải Khi Sử Dụng Lò Nướng Đối Lưu ” để xem có gì thú vị nhé!
Chọn cài đặt sai
Lò nướng thông thường có hướng dẫn khá đơn giản. Trừ khi bạn đang sử dụng gà thịt, bạn đặt lò ở nhiệt độ mong muốn và nó sẽ bắt đầu làm nóng trước. Với lò nướng đối lưu, bạn cũng sẽ đặt nhiệt độ, nhưng có các cài đặt bổ sung cần xem xét.
Lò nướng đối lưu có thể chỉ có một cài đặt quạt, nhưng một số kiểu máy sẽ có hai cài đặt (thông qua The Army Quartermaster Corps ). Cài đặt cao và thấp tương ứng với tốc độ nó thổi không khí. Nếu lò nướng của bạn có nhiều tùy chọn, thì việc chọn tùy chọn tốt nhất có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình nấu nướng của bạn. Đối với một số ứng dụng, sử dụng tốc độ quạt cao có thể giống như làm tan chảy sô cô la trong lò vi sóng ở công suất tối đa (điều này rất không được khuyến khích do khả năng làm cháy sô cô la).
Các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng cài đặt cao cho bánh ngọt, bánh nướng xốp, bánh nướng, v.v., vì nó có thể làm hỏng những món nướng này. Nấu thịt xông khói cũng tốt nhất ở chế độ thấp vì lý do an toàn: Theo hướng dẫn, bạn không muốn làm nổ chất béo nóng khắp lò của mình. Nếu công thức của bạn không được viết cho lò nướng đối lưu hoặc không chỉ định cài đặt, cách an toàn nhất là tốc độ quạt thấp trong hầu hết các ứng dụng.
Ngoại lệ là nướng thịt như gà nguyên con. Trong trường hợp đó, chúng tôi nhận thấy cài đặt quạt cao sẽ giúp lớp da có màu nâu đẹp hơn.
Không giảm nhiệt độ lò
Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi sử dụng lò nướng đối lưu là không điều chỉnh hướng dẫn công thức để giải thích cho sự khác biệt giữa lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu. Hầu hết các công thức nấu ăn có sẵn công khai đều được viết cho lò nướng thông thường vì đó là thứ mà hầu hết mọi người đều có trong nhà của họ.
Một trong những lợi ích của lò nướng đối lưu là không khí lưu thông giúp nấu ăn đều hơn, nhưng bạn phải cẩn thận. Không khí bên trong lò nướng đối lưu thường nóng hơn so với lò nướng thông thường. Bạn có thể nghĩ rằng điều này có nghĩa là bạn có thể nấu mọi thứ nhanh hơn, nhưng sự thật không đơn giản như vậy. Lò nướng đối lưu có thể khiến thực phẩm chín vàng quá nhanh. Điều này đặc biệt đáng quan tâm khi nướng bánh quy và bánh ngọt, khi bên ngoài có thể cháy trước khi nướng xong bên trong.
Hướng dẫn phổ biến nhất là giảm 25 độ trong lò khi sử dụng cài đặt đối lưu. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho lò nướng của mình. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, một số thương hiệu có thể khuyên bạn nên giảm nhiệt độ xuống tới 50 độ.
Không giảm thời gian nấu hoặc nướng
Ngay cả sau khi giảm nhiệt độ lò, lò nướng đối lưu vẫn nấu nhanh hơn lò nướng thông thường. Nhanh hơn, thậm chí nấu ăn nhiều hơn là tuyên bố nổi tiếng của nó. Có thể hiểu tại sao những lò nướng này lại được ưa chuộng như vậy trong các tiệm bánh thương mại. Rốt cuộc, thời gian là tiền bạc.
Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm bao nhiêu thời gian bằng cách sử dụng lò nướng đối lưu? Người ta ước tính rằng lò nướng đối lưu có thể giảm tới 25% thời gian nấu và nướng của bạn . Hãy nghĩ xem bạn có thể làm thêm bao nhiêu cookie với số tiền tiết kiệm thời gian đó!
Thời gian nấu ngắn hơn có nghĩa là bạn sẽ cần kiểm tra những thứ trong lò sớm hơn so với lò nướng tiêu chuẩn. Nếu bạn đã quen với lò nướng thông thường, bạn sẽ muốn thận trọng khi thử các công thức nấu ăn quen thuộc. Kiểm tra lò nướng sớm hơn bình thường ít nhất 5 phút cho đến khi bạn làm quen với cài đặt đối lưu trên lò nướng của mình. Với kinh nghiệm, bạn sẽ có thể dự đoán thời gian nấu và nướng tốt hơn.
Không cố định lớp giấy chống dính
Hình dung thế này: Bạn đặt một khay bánh quy vào lò nướng đối lưu và bạn bỏ đi. Khi bạn quay lại để kiểm tra tiến độ, bạn sẽ thấy rằng những chiếc bánh quy của mình đã bị đổ trên khay và giờ đã bị nghiền nát và hỏng. Có chuyện gì? Vấn đề là với giấy da. Một vật dụng tiện lợi để nướng bánh, giấy da cực kỳ nhẹ . Quạt trong lò nướng đối lưu của bạn có thể dễ dàng khiến giấy da nhấc lên và có thể làm tung các món nướng của bạn lên khay.
Nếu bạn tìm kiếm giải pháp từ cộng đồng, bạn sẽ tìm thấy nhiều gợi ý, từ cố định các góc bằng kẹp kim loại cho đến cân giấy da bằng dao cắt bơ.
Một mẹo ít được biết đến từ những người thợ làm bánh có kinh nghiệm là cho một ít bột nhào của bạn (cho dù đó là bột nhào bánh quy, bánh trứng đường hoặc bột choux) lên cả bốn góc của khay giấy . Khi bạn cố định tờ giấy da vào bột, nó sẽ hoạt động như một loại keo và tờ giấy sẽ giữ nguyên vị trí.
Không bao giờ xoay khay nướng
Trong một lò nướng đối lưu thực sự với sự lưu thông không khí thích hợp, bạn không cần phải xoay chảo của mình. Không nên có bất kỳ “điểm nóng” nào. Ngay cả trong lò nướng đối lưu, cách tốt nhất vẫn là xoay khay nướng trong khi nấu . Trên thực tế, những thiết bị này không đáng tin cậy 100% và rất có thể sẽ có một số khu vực nóng hơn trong lò nướng của bạn.
Hành động lật khay nướng trong lò nướng có cơ sở khoa học. Chảo lớn và khay giấy có thể chặn luồng không khí đến thức ăn của bạn. Xoay giúp đảm bảo rằng không khí nóng có thể tiếp xúc với diện tích bề mặt tốt hơn. Khi nấu hoặc nướng được một nửa thời gian, hãy lật chảo nướng 180 độ từ trước ra sau. Ngoài ra, nếu bạn đang nướng trên nhiều giá đỡ, hãy nhớ chuyển cả các khay trên giá đỡ. Bằng cách này, bạn có thể cảm thấy tự tin rằng thức ăn của mình sẽ có các điều kiện nấu ăn cân bằng nhất.
Mở lò quá nhiều
Chúng tôi hiểu rằng khó có thể cưỡng lại việc mở lò trong khi nấu ăn, đặc biệt là khi nướng. Khi mùi bánh ngọt hoặc bánh quy mới nướng tràn ngập căn bếp của bạn, bạn sẽ rất muốn được chiêm ngưỡng kiệt tác của mình. Tuy nhiên, đây là lỗi chí mạng với bất kỳ loại lò nướng nào. Mỗi khi mở lò, bạn sẽ mất khoảng 50% nhiệt lượng, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng của bạn.
Không mở lò cho đến khi bạn đã sẵn sàng xoay khay nướng được nửa chừng trong tổng thời gian, sau đó cố gắng để lò đóng lại cho đến khi bạn nghĩ rằng thức ăn đã sẵn sàng. Nếu bạn muốn kiểm tra lại, hãy nhìn qua cửa lò nếu có và sử dụng đèn nếu cần. Nếu bạn cần quan sát kỹ hơn, tốt hơn là nhanh chóng lấy khay nướng ra và đóng cửa lò hơn là để khay trên giá với cửa lò mở trong khi kiểm tra thực phẩm. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát nhiệt.
Sử dụng khay có thành cao
Luồng không khí là một phần quan trọng của nấu ăn đối lưu. Lò nướng đối lưu có thể làm cho thức ăn của bạn chín vàng và giòn hơn so với lò nướng thông thường, nhưng chúng không thể thực hiện được điều này nếu không khí không thể tiếp cận được với thức ăn. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng chảo có thành thấp trong lò nướng đối lưu . Khay có thành sâu, chẳng hạn như khay rang có thành cao, có thể chặn luồng không khí, khiến da không bị giòn.
Quá trình này, được gọi là phản ứng Maillard , là một phản ứng hóa học xảy ra khi đường và axit amin trong protein bị caramen hóa, làm thay đổi màu sắc và hương vị của thịt. Khi rang trong lò nướng đối lưu, một khay có mặt thấp được trang bị giá đỡ dây sẽ tốt hơn so với một trong những chảo rang lớn đó, ngay cả khi để trình bày mát mẻ.
Ngay cả đối với việc nướng bánh quy, các khay nông sẽ tốt hơn khay có một chút nâng lên. Mặc dù bạn không muốn làm cháy bánh quy của mình, nhưng phản ứng Maillard mang lại hương vị phức tạp hơn từ đường. Nếu bánh quy của bạn không thể có màu nâu, bạn sẽ không có được trải nghiệm thú vị trọn vẹn.
Đậy thức ăn
Nhiều yếu tố có thể ngăn phản ứng Maillard xảy ra trong lò đối lưu. Quá đông lò có thể chặn luồng không khí. Tuy nhiên, một điều bạn gần như không bao giờ muốn làm trong lò nướng đối lưu là đậy thức ăn của bạn. Cho dù đó là nắp đậy chảo rang hay một lớp giấy bạc trên đĩa nướng, thì việc đậy thức ăn của bạn sẽ che chắn thức ăn khỏi không khí nóng và tránh bị thâm. Phần ngon nhất của một đĩa lớn mì ống nướng và pho mát là lớp pho mát hoặc vụn bánh mì giòn phủ bên trên, điều này sẽ không xảy ra nếu món ăn được đậy kín.
Nướng mọi thứ trong lò nướng đối lưu
Lò nướng đối lưu hoạt động hiệu quả hơn lò nướng thông thường, vì vậy bạn có thể nấu mọi thứ trong đó, phải không? Không hoàn toàn. Nếu bạn đang quyết định thời điểm sử dụng lò nướng đối lưu của mình , thì cài đặt này rất phù hợp để nướng thịt, nướng thịt hầm, nướng bánh quy và các loại bánh nướng khác mà bạn muốn chín vàng đều. Bánh phồng là một ví dụ tuyệt vời, đặc biệt đối với các món tráng miệng như mille-feuille khi bạn muốn có một chiếc bánh ngọt giòn. Nếu bạn muốn nhìn thấy màu nâu, lò nướng đối lưu là bạn của bạn.
Những lò nướng này không phải là lựa chọn tốt nhất khi nướng bánh ngọt, bánh trứng đường và sữa trứng, kể cả bánh pho mát. Nướng bánh trong lò nướng đối lưu có thể khiến bên ngoài chín trong khi bên trong vẫn còn sống. Bánh trứng đường có thể có màu be bên trong màu trắng bóng và bánh pho mát có thể bị khô thay vì có kết cấu mềm mượt đặc trưng. Tin vui là hầu hết các lò nướng đối lưu trong nhà bếp gia đình đều cung cấp cho bạn tùy chọn tắt tính năng đối lưu. Bạn có thể tận dụng tối đa cả hai thế giới bằng cách chọn và chọn thời điểm bật quạt.
Không sử dụng tính năng hơi nước
Sai lầm cuối cùng này không áp dụng cho tất cả các lò nướng đối lưu, nhưng nó vẫn đáng được đề cập. Một số lò nướng đối lưu có tính năng hấp và bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ nếu không sử dụng nó. Lò hơi nước đối lưu sẽ đồng thời làm chín thực phẩm của bạn thông qua lưu thông không khí trong khi sử dụng hơi nước để khóa độ ẩm (thông qua Thiết bị Atherton ) và hay còn gọi là lò hấp nướng đa năng. Tính năng này rất lý tưởng vì hơi nước đóng vai trò quan trọng trong việc nướng bánh mì . Đầu tiên, hơi nước giúp hỗ trợ giai đoạn cuối cùng của quá trình lên men, được gọi là “lò xo”. Điều này xảy ra khi men trong bột bánh mì giải phóng một đợt khí cuối cùng khiến ổ bánh mì nổi lên trong lò. Khi nước bốc hơi, tính năng đối lưu sẽ kích hoạt phản ứng Maillard, tạo thành lớp vỏ màu nâu.
Trên đây là tất cả những thông tin mà Bếp Công Nghiệp Nhà Hàng muốn gửi đến các bạn, các bạn nghĩ sao về bài viết. Nếu bạn cảm thấy chúng tôi còn thiếu sót điều gì hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận nhé!