- 7 Tháng Bảy, 2022
- 0 Bình luận
Nấu ăn ngon hơn với lò nướng đối lưu
Hầu hết các mô hình kinh doanh bếp thương mại đều đã và đang sử dụng dòng lò nướng đối lưu. Chắc chắn rằng dòng thiết bị này phải mang lại lợi ích tuyệt vời nào đó, thì mới được các đầu bếp ưa chuộng đến như thế.Vậy, lý do tại sao các món ăn được chế biến từ lò nướng đối lưu lại ngon hơn. Hãy cùng siêu thị Bếp Công Nghiệp Nhà Hàng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Lò nướng đối lưu giải pháp tốt nhất cho kinh doanh thực phẩm hiện đại
Không khí nóng luân chuyển qua lò nướng làm chín thức ăn đồng đều hơn, ở nhiệt độ thấp hơn nhưng cho kết quả tốt và nhanh hơn các loại lò nướng thông thường.
Một câu hỏi thường gặp “ lò nướng đối lưu có thể chế biến những loại món ăn nào”. Cơ chế không hề giống với các loại lò nướng thông thường, lò nướng đối lưu có thể sử dụng với hầu hết các món ăn như: nướng, quay, chiên không dầu. Hay đặc biệt hơn ở một số loại lò hấp nướng đa năng hiện đại còn có thể sử dụng cho các món: nấu, hấp, hầm, om, ninh,….
Thật sự thì nghe có vẻ là lắm tính năng, khó vận hàng nhưng lò nướng đối lưu lại rất dễ sử dụng. Cách dễ nhất để làm điều này là thử nghiệm các công thức nấu ăn yêu thích của bạn bằng cách nấu chúng ở nhiệt độ thấp hơn một chút và trong thời gian ngắn hơn một chút so với bình thường. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, hoặc trước khi thực hiện kế hoạch mua một chiếc lò nướng đối lưu, thì bạn nên tìm hiểu kỹ trước. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều thường hiệu và dòng lò khác nhau, không đủ kiến thức rất dễ bị mua nhầm hoặc là bị lừa đấy nhé.
Lò nướng đối lưu luân chuyển không khí nóng bằng quạt
Không giống như lò bức xạ (còn gọi là lò nhiệt) thông thường, lò nướng đối lưu có quạt giúp luân chuyển không khí liên tục qua khoang lò. Khi không khí nóng thổi vào thực phẩm, thực phẩm có xu hướng chín nhanh hơn. Một phiên bản ngắn của giải thích khoa học cho điều này là không khí chuyển động làm tăng tốc độ truyền nhiệt xảy ra tự nhiên khi không khí có hai nhiệt độ khác nhau hội tụ.
Ví dụ để giúp hiểu điều này, hãy xem xét vấn đề gió lạnh: Khi không khí lạnh thổi vào bạn vào một ngày mùa đông chói chang, bạn sẽ cảm thấy lạnh hơn nhanh chóng hơn so với vào một ngày không có gió ở cùng nhiệt độ.
Sức nóng dồn dập làm tăng tốc độ các phản ứng hóa học xảy ra khi thức ăn được nấu chín. Bơ trong những chiếc bánh ngọt giải phóng hơi nước nhanh chóng, tạo ra các lớp kem bao phủ. Da của gà nướng ám mỡ và chuyển sang màu nâu nhanh hơn, do đó thịt chín nhanh hơn và vẫn ngon hơn. Đường trong rau và khoai tây nướng bắt đầu caramel hóa sớm hơn, tạo ra các cạnh giòn và có màu sắc rất đẹp. Nhìn chung, thức ăn được nấu trong lò nướng đối lưu thường nhanh hơn khoảng 25% so với lò nướng thông thường.
Tip sử dụng lò nướng công nghiệp đối lưu hiệu quả
- Khi làm theo công thức được thiết kế cho lò nướng thông thường, hãy làm nóng lò nướng đối lưu ở nhiệt độ thấp hơn 25 ° F so với công thức đề xuất.
- Sử dụng chảo nướng có thành thấp và tất nhất là những khay đựng thực phẩm chuyên dụng để có được tối đa những lợi ích của quá trình đối lưu.
- Tiếp tục và cho thực phẩm vào lò nướng, một điều quan trọng là loại lò này trong khi nướng không cần lật hay xoay thực phẩm. Mà do đối lưu thực phẩm sẽ được chín đều.
- Hầu hết các lò cho phép bạn bật và tắt đối lưu. Bạn có thể tùy chọn 1 trong 2 chế độ để phù hợp với món ăn đang chế biến.
- Quạt khi thổi có thể làm bay hoặc lật giấy lót. Hãy dùng thìa hoặc nĩa kim loại để giữ chặn lại.
Ở những lò nướng thông thường hay sảy ra tình trạng thực phẩm bị cháy xem một phần có thể là mặt trên hoặc là cạnh của thực phẩm . Điều này là do dàn nóng được đặt ở 1 bên, bên nào thực phẩm gần nhất và tiếp xúc trực tiếp thường bị cháy.
Nhưng với lò nướng đối lưu thì không, thực phẩm sẽ được chín đều và nhiệt độ cung ơi nước được thẩm thấu vào bên trong. Khắc phục hiệu quả tình trang bị cháy thực phẩm.
Không phải tất cả các lò nướng đối lưu đều là “lò đối lưu thực sự”
Mức độ mà bạn có được những kết quả tuyệt vời này phụ thuộc rất nhiều vào loại lò nướng đối lưu cụ thể mà bạn đang sử dụng. Lò nướng đối lưu tốt nhất và hiệu quả nhất – thổi không khí nóng vào khoang lò. Điều này có nghĩa là chúng có bộ phận làm nóng thứ ba (ngoài bộ phận trên và dưới thông thường trong lò tỏa nhiệt) nằm gần hoặc xung quanh quạt ở phía sau lò. Phần tử này làm nóng không khí đến nhiệt độ đồng nhất trước khi đi vào khoang lò. Trong nhiều lò nướng, phần tử gia nhiệt thứ ba được bao phủ bởi một vách ngăn, hoặc một tấm bảng, giúp dẫn không khí được quạt hút vào qua phần tử gia nhiệt và trở ra lò.
Ngành công nghiệp thiết bị thường gọi loại lò này là “lò đối lưu thực sự”, “lò đối lưu kiểu châu Âu” (vì lần đầu tiên phổ biến ở châu Âu), vì vậy đây là những thuật ngữ cần tìm khi mua sắm.
Tuy nhiên, trong nỗ lực để phân biệt, một số nhà sản xuất đã đặt ra tên riêng của họ. Chẳng hạn, Dacor gọi công nghệ của mình là “Pure Convection” bởi vì đối lưu phần tử thứ ba của nó cũng sử dụng một hệ thống lọc đặc biệt để ngăn mùi chuyển từ món này sang món khác đang nấu trong cùng một lò.
Lò nướng đối lưu không có bộ phận gia nhiệt thứ ba thường nấu kém đều hơn. Loại lò này sẽ có một quạt gắn bên ngoài lò và thực sự sẽ thổi không khí chưa được làm nóng vào khoang lò, trộn lẫn không khí nóng và lạnh một cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên, trong hầu hết các lò này, quạt được gắn bên trong khoang lò, nhưng không khí thổi xung quanh thực phẩm sẽ không có nhiệt độ đồng nhất. Với bộ phận tỏa nhiệt phía dưới được làm nóng hoàn toàn, lò sẽ có các điểm nóng và mát.
Những chiếc lò nướng này thường không lại hiệu quả như những chiếc lò nướng đối lưu thực sự. Vẫn sẩy ra thình trạng thực phẩm bị chỗ sống chỗ chín. Do đó, bạn có lỡ bị mua phải một chiếc lò nướng được tư vấn là đối lưu những chất lượng rất tệ. Thì đừng vội trách dòng lò nướng này, đó là do bạn chưa chọn lựa kỹ lưỡng mà thôi.
Làm sao để tìm một chiếc “lò nướng đối lưu thực sự”
Có vẻ như càng nhiều thông tin lại dẫn đến người dùng đang mất dần lòng tin vào thị trường. Vậy làm sao để chọn lựa được một chiếc lò nướng đối lưu đích thực. Đơn giản thôi, tôi sẽ chỉ cho bạn 2 cách sau đây vô cùng đơn giản.
Thứ nhất là trước khi mua hàng, cụ thể là quá trình mà người bán tư vấn cho bạn. Hãy yêu cầu họ đưa thông tin chi tiết và yêu cầu họ giải thích xem sản phẩm lò nướng đối lưu của họ hoạt động trên nguyên lý nào. Nếu như người đến người bán còn không nắm rõ được sản phẩm thì tốt nhất là bạn không nên mua để tránh được rủi ro. Nếu như thông số đã có ghi rõ là có bộ phân gia nhiệt đối lưu thứ 3 thì bạn có thể yên tâm.
Thứ hai là bạn phải chọn lựa được điểm mua uy tín – chất lượng. Đừng nên ham rẻ mà mua những chiếc lò trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hãy lựa chọn những điểm bán lớn đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Mẹo để lắp đặt và sử dụng lò nướng công nghiệp hiệu quả nhất
Lắp đặt có lẽ không hẳn là công việc của người dùng ( người mua cần làm), mà đó là của người bán hàng. Nhưng bạn vẫn nên nắm rõ những điều này để tránh trường hợp người thợ lắp ẩu dẫn đến sử dụng lò không hiệu quả mà còn mang nguy hiểm đến.
-Vị trí lắp đặt phù hợp: Lò nướng công nghiệp, lò nướng nhà hàng thường có kích thước khá lớn và không phải vị trí nào cũng nên đặt. Hãy lưu ý đặt tránh xa 5 vị trí sau:bếp công nghiệp, thiết bị lạnh bảo quản ( tủ cấp đông công nghiệp, tủ mát công nghiệp, bàn đông – bàn mát,…), máy rửa bát nhà hàng, khu vực sơ chế rửa rau thịt, khu vực nhà vệ sinh.
-Khi lắp đặt hãy để lò các bức tường ít nhất là 15cm, để lò nướng có được khoảng lưu thông gió.
-Ổn định nguồn điện: nếu nguồn điện không đủ mạnh và không ổn định, hãy sử dụng thêm một chiếc ổn áp để ổn định dòng điện bảo vệ cho lò và các thiết bị khác nữa.
-Khi lắp đặt cần lắp riêng cho lò một chiếc cầu dao hoặc cầu trị tự ngắt để bảo vệ lò khỏi những trường hợp chập điện.
-Bởi lò nướng có khoang chứa rộng, tiêu tốn khá nhiều điện. Không nên chế biến một mẻ ít thức ăn/ 1 lần. Có nghĩa là hãy có sử dụng nhiều khay thức ăn hoặc số lượng lớn trong một lần nướng. Bởi mỗi lần nướng dù nhiều hay ít, lượng điện tiêu tốn là như nhau.
-Đối với một vài trường hợp, một vài món ăn không cần đến chức năng nướng đối lưu hoặc là hơi nước, thì không nên sử dụng. hãy tắt tính năng này đi để tiết kiệm nhiên liệu hơn.
-Mặc dù như chúng tôi cung cấp các sản phẩm lò hấp nướng đa năng hiện đại có khả năng tự vệ sinh khoang chứa. Nhưng mỗi khi vệ sinh vẫn nên kiểm tra lại 1 lần để loại bỏ hoàn toàn cặn thừa.
-Cuối mỗi ca làm việc nên vệ sinh sạch sẽ lò nướng cả trong lần ngoài, không nên để chất bẩn bám bựa vào lò.
-Nên sắp xếp thời gian bảo dưỡng định kỳ, ít nhất là 3-4 tháng/ 1 lần. để đảm bảo lò được hoạt động tốt nhất. Phát hiện kịp thời những lỗi hỏng không để hỏng nan ra các linh kiện khác.
Trên đây là toàn bộ bài viết mà Bếp Công Nghiệp Nhà Hàng giới thiệu đến các bạn. Qua bài viết chúng tôi mong muốn gửi đến các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn áp dụng thành công.
À! Nếu bạn đang có như cầu mua mới lò nướng đối lưu, lò nướng nhà hàng, lò nướng bánh, lò hấp nướng đa năng. Dịch vụ về linh kiện phụ kiện lò nướng và thiết kế lắp đặt sửa chữa. Hãy liên hệ ngay đến chúng tôi qua số điện thoại 0963.555.321 để nhận được ưu đãi trọn gói tốt nhất. Cam kết sản phẩm nhập khẩu chính và với giá tốt nhất.