- 4 Tháng Một, 2024
- 0 Bình luận
Lời khuyên từ chuyên gia sử dụng lò nướng hiệu quả bạn cần làm gì?
Lò nướng đặc biệt là lò hấp nướng đa năng không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện nay. Nó có mặt ở bếp gia đình, bếp nhà hàng..Và trở thành thiết bị cực kỳ hữu ích. Một chiếc lò nướng tốt sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, an toàn. Nhưng không vì thế mà đánh giá thấp những thao tác và cách sử dụng đúng cách thiết bị phổ thông này.
Hôm nay Bếp Thái Bình tham khảo ý kiến chuyên gia xin đưa ra một số gợi ý cực kỳ đáng lưu ý cho quá trình sử dụng thiểt bị này. Bạn hãy đọc và đảm bảo có một món nướng vừa ngon vừa hiệu quả tốt cho bạn và gia đình.
Nguyên lý hoạt động chung của lò nướng
Có rất nhiều cách phân loại các loại lò nướng. Như lò nướng thùng, lò nướng công nghiệp, lò hấp nướng đa năng hay lò nướng bánh chuyên dụng, lò nướng hải sản , lò nướng pizza..Tuy nhiên nhìn chung nó đều có nguyên lý cấu tạo và hoạt động chung.
Người ta thường hay chia loại lò nướng gia đình thành 2 loại : lo nướng thông thường và lò nướng đối lưu
Lò nướng đối lưu có sử dụng quạt đối lưu với một quạt đảo chiều. Chức năng tạo dòng khí nóng luân chuyển liên tục. Tác dụng chính của quạt đối lưu là giúp nhiệt độ được lan tỏa đều trong lò từ đó thực phẩm được nhanh và đều hơn. Các chuyên gia gợi ý bạn chọn lò nướng đối lưu cho bếp gia đình
Một số thanh nhiệt tùy loại sẽ được bố trí nằm ngang hoặc dọc trên dưới hoặc hai bên sườn trong khoang nướng. Bạn có thể tùy chỉnh để nướng lửa mặt trên, hoặc dưới hay cả hai để phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Lò nướng thường chỉ có chức năng sinh nhiệt từ thanh nhiệt bố trí vị trí cố định. Cả hai loại lò nay đều có khả năng nướng đa năng như: nướng thịt, cá và bánh, nhưng với lò nướng đối lưu bạn có thể tùy chỉnh cài đặt nhiệt độ ban đầu theo nhu cầu sử dụng của mình (chẳng hạn chỉnh từ 200 độ C xuống 170-180 độ C), giúp bạn nướng nhanh và tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.
Sử dụng lò nướng sao cho đúng và hiệu quả
Luôn sử dụng thiết bị nướng đi kèm có cấu tạo từ vật liệu chịu nhiệt cao. Không sử dụng các vật dụng bằng nhựa, bao nilon, hộp xốp, đồ gỗ,…để đựng thực phẩm nướng hoặc cho vào khoang. Ngoài việc chúng bị biến dạng thì cũng rất có hại cho sức khỏe.
Ưu tiên sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh, gốm, hoặc inox chịu nhiệt để đựng thức ăn, ngoài ra có thể sử dụng các vật dụng bằng kim loại để đựng thức ăn như: gang, nhôm, inox chịu nhiệt.
Hạn chế nướng những thực phẩm có cấu tạo kín có khả năng nổ dưới tác động của nhiệt như: trứng, khoai tây, ốc…
Cách sử dụng lò nướng an toàn
Vị trí đặt lò nướng tốt nhất là ngang tầm tay. Đặt trên kệ bếp ở những nơi rộng rãi, thoáng mát nơi mà bạn có thể thao tác dễ dàng không bị vướng, tránh được việc bạn phải cuối lên, cuối xuống để xem thức ăn trong lò. Tránh vị trí sinh nhiệt khác như bếp , tủ đông , tủ lạnh..Tránh xa những nơi đọng nước ẩm ướt.
Sử dụng riêng một ổ điện chuyên dụng cho lò nướng: Không chỉ riêng lò nướng mà các thiết bị điện tử bạn cũng nên sử dụng mỗi thiết bị một ổ điện, tránh đặt gần các thiết bị khác như: tủ lạnh, máy giặt… để tránh việc bị nhiễu sóng gây ảnh hưởng không tốt về điện.
Để đảm bảo an toàn bạn nên chú ý đặt lò nướng sao cho hai thành bên và vách lò ở phía sau cách tường một khoảng 10 cm. Ngoài ra phía trên lò nướng cũng phải thoáng.
Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ phù hợp
Tùy vào loại thức ăn sẽ có các chế độ nướng phù hợp, cón món thì lửa trên sẽ ngon hơn, có món thì lửa dưới sẽ ngon hơn, còn có món để ngon thì có khi phải dùng cả hai lửa để nướng. Việc của bạn là tùy chỉnh cho mình một mức nhiệt độ chuẩn để tránh việc lãng phí điện năng tiêu thụ. Bạn có thể tìm hiểu về nhiệt độ món nướng trước bắt tay vào làm.
Hãy làm nóng lò trước khi nướng
Nên làm nóng lò trước khi tiến hành nướng. Bạn nên khởi động làm nóng lò trước khoảng 10 phút, sau khi nhiệt độ trong lò đã ổn định thì bạn hãy cho thức ăn vào trong lò nướng. Để tránh ảnh hưởng đến món ăn bạn nên hạn chế việc đóng mở cửa lò nướng khi không cần thiết, vì việc này sẽ làm nhiệt độ bị thất thoát ra ngoài khiến món ăn không còn chất lượng, tệ hơn là có thể bị hỏng.
Làm sạch lò nướng thường xuyên
Thường xuyên lau chùi, vệ sinh lò nướng theo định kỳ. Trong quá trình nướng thức ăn sẽ bị chảy dầu mỡ làm bẩn lò nướng. Vì thế, sau mỗi lần nướng xong, bạn hãy dùng một chiếc khăn ướt nhẹ nhàng lau sạch các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này nếu để lâu bạn sẽ rất khó chùi rửa.
Bạn chỉ nên dùng khăn ướt để lau chùi, nếu vết bẩn quá cứng đầu hãy sử dụng thêm một ít nước rửa chén để lau chùi. Tuyệt đối, để tránh hư hỏng bạn không dùng chất tẩy rửa mạnh hoặc các vật sắc nhọn để lau chùi nhé.
Một số mẹo nhỏ
Đối với các que xiên bằng tre hoặc gỗ dùng để xiên thịt, rau củ quả để tránh bị cháy trong quá trình nướng bạn hãy luộc sơ qua hoặc ngâm kỹ que tre.
Hãy sử dụng các loại giấy nến có phủ sáp nhôm chịu nhiệt chuyên dụng thay cho các loại giấy thông thường. Các loại giấy này có khả năng chống dính rất cao. Nên quyét một lớp dầu ăn vào khay/đồ đựng.
Hãy dùng lò nướng để hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm thay cho lò vi sóng.
Lời kết
Bếp Thái Bình đơn vị nhập khẩu và phân phối thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng trong đó có các loại lò nướng salamander, lò nướng bánh và lò nướng hải sản. Trong quá trình lắp đặt thiết bị. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến các đầu bếp và các chuyên gia kỹ thuật đưa một số lời gợi ý giúp bạn có được 1 món nướng vừa an toàn và hiệu quả.
Liên hệ tư vấn và đặt mua sản phẩm từ hệ thống:
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ THÁI BÌNH
- Văn Phòng Hà Nội: BT1 – C59 Khu Đô Thị Splendora, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, Thành Phố Hà Nội. Liên hệ : 0979.021.579
- Văn Phòng Đà Nẵng: Số 63 Hải Hồ, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng. Liên hệ : 0963.555.321
- Văn Phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng 3, Phòng 302, Toà nhà D – Town, 151 Bạch Đằng, Phường 02, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh. Liên hệ : 0965.431.184