- 3 Tháng Năm, 2022
- 0 Bình luận
[Giải Thích] Tại sao nướng thức ăn bằng lò nướng lưu trữ hay bị cháy
Chắc hẳn, đối với các bà mẹ nội trợ hay nhất là các nhà hàng. Việc sử dụng lò nướng lưu trữ để nướng các loại thịt, gà, vịt,…thường sảy ra tình trạng bị cháy xem mất một bên và chín không đều. Điểu này sảy ra rất phổ biến, nhưng thay vì cứ phải chịu đựng cảnh đó hoặc là đổi một chiếc lò khác. Thì bạn có thể nghĩ đến việc khắc phục điều đó.
Sau đây Bếp Thái Bình sẽ nêu cho bạn chi tiết về những nguyên nhân và các giải quyết khi thực phẩm thường xuyên bị hỏng như thế. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây!
Thực phẩm được nướng bằng lò nướng lưu trữ hay bị cháy xém và chín không đều là vì sao?
Gà nướng, thịt nướng, vịt nướng,…đều là những món ăn rất được ưu chuộng hiện nay. Nhất là trong các quán ăn, nhà hàng việc chế biến các món ăn này yêu cầu rất cao về thẩm mỹ và chất lượng. Nhưng trên thực tế thì chế biến các món quay, nướng bằng lò nướng lại thường sảy ra tình trạng bị cháy xém và chín không đều.
Điều này được hiểu, hầu hết là do bởi người sử dụng đang dùng các loại lò nướng thông thường ( lò nướng dân dụng). Nhược điểm của các loại lò nướng kiểu cũ này là phân bố nhiệt độ không đồng đều. Các thanh nhiệt được bố trí ít và không đồng đều, thường là chỉ có mặt dưới và mặt sau của lò.
Trong quá trình nướng ở nhiệt độ cao như vậy mà thực phẩm không quay đều thì dẫn tới tình trạng nhiệt độ hầu hết sẽ tác động vào một bên. Còn những mặt khắc thì sẽ có lượng nhiệt độ ít hơn và gây cháy xém. Và đó cũng là lý do mà khiến thực phẩm không được chín đều ( chỗ sống, chỗ chín).
Những phiền toái mà điều đó mang lại
Hãy thử tưởng tượng xem, nếu như đã bỏ ra chi phí và công sức để chế biến ra một món ăn không ngon, hay tệ hơn là khó ăn và không ăn được. Đó luôn là một cảm giác vô cùng tồi tệ. Nếu như là quán ăn hay nhà hàng đang cần chế biến món ăn đó cho khách hàng nhưng lại bị hỏng. Thì điều đó còn tôi tệ hơn rất nhiều.
Thực phẩm bị cháy xém thì gần như là không thể ăn được và phải cắt bỏ gây lãng phí. Thời gian chế viến lại cũng vô cùng lâu.
>>> Xem ngay: Một số lỗi thường gặp khi sử dụng lò hấp nướng công nghiệp
Cách khắc phục khi thức ăn chế biến thường bị hỏng bằng lò nướng công nghiệp
Những điều bên trên chỉ hoàn toàn đúng với các loại lò nướng thông thường( lò nướng dân dụng). Cách để làm giảm tối đa tình trạng này đó là hãy chọn những loại lò nướng được thiết kế dàn làm nóng theo nhiều chiều nhiều hướng.
Lựa chọn những loại lò có chức năng quay ( xiên quay, đĩa quay) để sử dụng. Điều đó sẽ giúp làm giảm tối đa tình trạng bị cháy xém thực phẩm.
Hiện nay trên thị trường nhất là đối với các nhà hàng, họ thường lựa chọn những loại lò nướng hiện đại còn gọi là lò nướng đối lưu. Loại lò nướng nhà hàng này sử dụng công nghệ hiện đại nướng đối lưu kết hợp với cấp hơi ẩm. Giúp cho thực phẩm luôn được chín đều, thực phẩm luôn giữ được độ ẩm nhất định không bị khô cứng và đặc biệt là cũng chế biến nhanh hơn rất nhiều.
>>> Xem ngay: Lò nướng đối lưu là gì? Điểm khác biệt giữa lò nướng đối lưu và lò nướng thường?
Lựa chọn lò nướng nhà hàng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất
Tùy thuộc vào đặc thù kinh doanh và nhu cầu sử dụng chế biến của các mô hình kinh doanh, ta sẽ chọn những thiết bị phù hợp. Đối với những quán ăn không có nhu cầu sử dụng lò nướng quá nhiều có thể sử dụng các loại lò nướng combi hoặc lò nướng công nghiệp cỡ nhỏ.
Riêng về mô hình kinh doanh về các loại bánh hay nhà hàng phục vụ nhiều món ăn về bánh ( nhà hàng phương tây). Thì nên lựa chọn riêng những loại lò nướng chuyên dụng cho nướng bánh. Tất nhiên là ngoài nướng bánh vẫn có thể sử dụng với một vài công dụng khác như hâm nóng, quay thịt,…
Còn đối với những nhà hàng, khách sạn hoặc là những cơ sở kinh doanh thực phẩm lớn cần sử dụng các loại thiết bị đa năng vừa nướng, vừa có thể hấp. Mà yêu cầu phải cài đặt được nhiều chế độ tính năng, thì có thể lựa chọn đến dòng sản phẩm lò hấp nướng đa năng.
Những lưu ý khi sử dụng lò hấp nướng nhà hàng giúp hiệu quả và kéo dài tuổi thọ
Lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ giúp cho các bạn loại bỏ được những đắn đo về dư thừa tính năng hoặc là không đủ dùng. Nhưng nếu muốn dùng được hết công suất, đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây.
Thứ nhất là thiết kế vị trí không gian phù hợp. Điều này nghe có vẻ là không cần thiết, nhưng thực tế cho thấy nếu như đặt lò tại những vị trí “cấm kị” sẽ gây ra nhiều tác hại như nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn và khu vực lân cận, ẩm mốc gây chập mạch điện và hỏng hóc,….
Thứ hai là thiết kế đường ống dẫn gas hoặc dây dẫn điện hợp lý. Tốt nhất là nên nhờ đến những chuyên viên thiết kế có kinh nghiệm để đặt đường ống dẫn gas. Sử dụng đường dây điện có kích thước lớn đủ chịu tải, giúp cho lò có được công suất sử dụng tốt nhất.
Thứ ba là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Điều này giúp ích rất nhiều, có thể loại bỏ được những nguy cơ rủi ro sau này. Và nó còn giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa những lỗi lớn sau này.
Thứ tư là chú ý vệ sinh thường xuyên. Tốt nhất là sau mỗi mẻ nướng hãy vệ sinh qua một lượt và cuối mỗi ngày sử dụng thì vệ sinh thật sạch sẽ. Tránh để lâu ngày tạo ra những vệt ố cứng đầu tích tụ vi khuẩn gây hại.
Và! Trên đây là chi tiết về nguyên nhân, cách khắc phục khi thức ăn nướng trong lò nướn lưu trữ bị cháy xém và không chín đều. Qua bài viết chúng tôi mong muốn gửi đến quý bạn nhiều thông tin hữu ích.
Nếu như bạn đang muốn tìm các loài lò nướng công nghiệp, lò nướng nhà hàng, lò nướng bánh nhập khẩu chính hãng với chất lượng cao. Có thể tham khảo trực tiếp tại đây Bepthaibinh.vn
Hoặc liện hệ trực tiếp đến số điện thoại 0963.555.321 để nhận được tư vấn chi tiết về mẫu mã, giá cả cũng như là các ưu đãi hiện có.