- 12 Tháng Mười Hai, 2022
- 0 Bình luận
[Top 6] Cách Làm Đá Lâu Tan Các Nhà Hàng Đang Áp Dụng Hiện Nay
Hiện nay thị trường kinh doanh dịch vụ thực phẩm F&B đang phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là những sản phẩm như đá lạnh có nhu cầu sử dụng cao hơn. Nhưng có một điều mà các nhà đầu tư, các quản lý nhà hàng – quán nước không thường chú ý đến đó là việc cách nào để làm đá lâu tan. Trung bình một quầy pha chế đồ uống thông thường cần tới ít nhất là 30kg đá mỗi ngày và số lượng thực sử dụng chỉ bằng 1 nửa còn lại là tan chảy và bỏ đi.
Điều đó gây thất thoát tới tài chính của doanh nghiệp kha khá, nhất là thời buổi hiện nay mọi sản phẩm đều có xu hướng tăng giá. Hôm nay BẾP CÔNG NGHIỆP NHÀ HÀNG xin gửi đến các bạn 6 cách làm đá lâu tan hiện đang được áp dụng phổ biến tại các điểm cung cấp dịch vụ thực phẩm và đồ uống hiện nay.
Cho Thêm Muối
Các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: khi pha muối vào nước sẽ khiến cho nhiệt độ đóng băng của nước giảm xuống thấp hơn 0 độ C. Như vậy, với nhiệt độ càng thấp, thì đá sẽ càng lạnh hơn. Thời gian đá tan chảy cũng sẽ lâu hơn, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Ngoài ra, muối có chất tính giữ nhiệt ổn định rất tốt. Cộng thêm tính hút nhiệt nên kéo nhiệt độ môi trường xung quanh hạ xuống, đá lâu tan hơn.
Chứng minh cụ thể nhất đó là băng ở biển luôn có độ cứng và lâu tan hơn so với băng ở sông hồ nước ngọt. Bạn có thể dùng phương pháp này cho các loại đá sử dụng cho ướp lạnh, ướp thực phẩm, làm lạnh thực phẩm như đồ sống, hải sản, Sushi,…. Không phù sử dụng trực tiếp cho đồ uống.
Thêm Đường Vào Nước Trước Khi Làm Đá
Nước được cấu tạo từ các phân tử H2O. Sự chuyển động của các phân tử nước phụ thuộc vào nhiệt độ cao hay thấp. Khi nhiệt độ nước càng cao thì chúng chuyển động càng nhanh. Ngược lại, chúng chuyển động rất chậm khi nước bị đóng băng. Do đó, khi hòa đường vào nước trước khi làm đá, các phân tử nước sẽ chuyển động chậm dần khi nhiệt độ đóng băng, nên đá lâu tan hơn.
Phương pháp này cũng gây thêm chút chi phí nhưng bù lại phù hợp cho các loại đá ướp lạnh vô cùng phù hợp.
Bảo Quản Đá Ở Vị Trí Tốt
Đá lạnh ảnh hưởng trực tiếp từ nhiệt độ, bạn có thể giúp làm chậm quá trình tan đá bằng cách để vị trí thoáng mát tránh gần các thiết bị sinh nhiệt cao như các loại máy làm kem, tủ đông, tủ mát và nhất là lò nướng, bếp công nghiệp.
Sử Dụng Thiết Bị Đựng Đá Có Chất Liệu Cách Nhiệt Tốt
Nếu chỉ bảo quảng đá bằng một chiếc thùng inox mỏng thì đá sẽ tan khá nhanh nhất là trong thời tiết mùa hè nóng bức. Bạn hãy chọn loại hộp để đá dày, có lớp cách nhiệt tốt để đảm bảo đá tan lâu hơn cũng như là tránh cho hơi nước bị tỏa ra bên ngoài thiết bị bảo quản
Lưu Trữ Đá Bằng Tủ Đông
Đây chắc là phương pháp bảo quản đá rất tốt và thậm trí là đá hoàn toàn không bị tan. Nhưng lại đến một vài những nhược đểm như sau:
- Có thể bị ảnh hưởng bởi thực phẩm nhất là những thực phẩm tươi sống có thể bị nhiễm khuẩn chéo
- Làm trật tủ, hạn chế không gian lưu trữ các sản phẩm khác
- Đá nặng có thể dẫn đến méo, cong các giá kệ của tủ đông đứng công nghiệp
Sử Dụng Máy Làm Đá Chuyên Dụng
Máy làm đá chuyên dụng không chỉ được tạo ra để sản xuất đá lạnh mà phải đảm bảo đá được bảo quản ở điều kiện lý tưởng nhất, làm giảm quá trình tan đá tối đa.
Hơn nữa, máy làm đá công nghiệp sẽ liên tục cho ra những mẻ đá mới đồng nghĩa với đó là nhiệt lạnh cũng được cấp thêm tại những mẻ đá, làm trung hòa nhiệt và làm trận quá trình tan đá.
Các bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm máy làm đá quầy bar, nhà hàng hiện đại của chúng tôi:
Máy làm đá công nghiệp Turbo Max TBM-527I-K | Máy làm đá vảy Scotsman AF103 | Máy làm đá viên MV606AS |
Máy làm đá công nghiệp Turbo Max TBM-500I-C | Máy làm đá Scotsman Barline BM325 BTB | Máy làm đá Scotsman Barline BG655 |
Nhu Cầu Sử Dụng Đá Hiện Nay Trong Thương Mai
Ngoài hộ gia đình, thì nhu cầu tiêu thụ đá hiện nay tập trung ở các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn hay siêu thị. Tùy theo mục đích sử dụng mà khách hàng mua những loại đá có kích thước khác nhau. Nếu uống sinh tố, trà sữa, cà phê…bạn nên dùng đá viên tròn. Loại đá này nhỏ, làm mát nhanh mà không mất hương vị thức uống. Còn đối với các loại đồ uống như bia và nước giải khát, thì nên dùng đá viên vuông. Chúng tan chậm, thích hợp với việc vừa uống vừa nhâm nhi. Ngoài ra, nhà hàng và siêu thị thường dùng đá cây để giữ cho thực phẩm được tươi ngon.
Thị trường đá viên thời gian tới sẽ tiếp tục tăng, do nhu cầu của người dân ngày càng lớn. Không chỉ ngày hè nắng nóng, mà kể cả những khi thời tiết mát, đá viên vẫn được sử dụng như một thói quen ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên, thị trường đá viên sẽ phát triển bền vững. Lí do là vì những sản phẩm đá sạch tinh khiết, an toàn đối với người tiêu dùng không có nhiều.
Trên đây là tất cả thông tin mà BẾP CÔNG NGHỆP NHÀ HÀNG đã biên soạn và gửi đến bạn. Bạn nghĩ sao về những 5 cách làm này, hãy để lại ý kiến để chúng ta cùng tham khảo ở phần comment nhé.
Xin chào và hẹn gặp lại!