- 13 Tháng Bảy, 2022
- 0 Bình luận
Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ai cũng nên biết
Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề quan trọn nhất và ngày nay vấn đề này luôn đặt trong tình trạng báo động và đáng lưu tâm. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe đời sống con người. Nếu bạn đang là một nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thì điều này càng quan trọng. Vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Và những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết qua bài viết mà Bếp Công Nghiệp Nhà Hàng gửi tới nhé!
Đảm bảo an toàn thực phẩm là gì?
An toàn thực phẩm là thực phẩm được tiêu thụ luôn sạch sẽ và đặt tiêu chuẩn phục vụ. Muốn làm được điều đó từ khi giết mổ hoặc sơ chế đến khi bảo quản và sử dụng phải có những cách và phương pháp hiệu quả. Để thực phẩm luôn giữ được độ an toàn, vệ sinh và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.
Tại sao cần phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm?
Điều này thì ai cũng biết, nhưng nó còn liên quan nhiều đến khía cạnh pháp luật mà bạn cần phải biết đấy nhé!
Đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng con người
Đây là vấn đề quan trọng nhất không chỉ thực phẩm mà bất cứ một ngành nghề nào cũng vậy. Việc đề ra những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với mục đích lớn nhất vẫn là đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho con người. Không có thứ gì quý hơn mạng sống và thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày phải được đảm bảo là sạch nhất.
Thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ, không bị vi khuẩn xâm hại , không hóa chất, không ôi thiu,…. Mỗi năm có khoảng 2.2 triệu người trên toàn cầu chết vì ăn thực phẩm bẩn và uống thực phẩm bẩn. Con số này hiện đang tăng lên, báo động một tình trạng khủng hoảng nặng nề.
Là tiêu chuẩn buộc mọi doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm phải tuân theo
Mọi cơ sở kinh doanh thực phẩm cần phải tuân thủ nghiệm ngặ những điều luật quy định và những khuyến cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe và tính mạng cho người tiêu dùng. Sẽ có những chế tài cho những cơ sở chuộc lợi hoặc không tuân thủ làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Tất cả phảu đảm bảo các loại thực phẩm, chất phụ gia, bao bì cũng như là dây chuyền sản xuất liên quan đến thực phẩm hoạt động đúng với các quy định an toàn thực phẩm. Có như vậy thì sức khỏe và tính mạng của người dùng mới được đảm bảo.
Khía cạnh kinh doanh
Thực phẩm có sạch hay không, có tươi hay không, có đảm bảo hay không thì phân lớn khách hàng sẽ có thể cảm nhận được. Nếu sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo thì có thể dẫn đến việc mất khách hàng, giảm doanh thu từ đó là phá sản.
Đây chắc chắn là một điều mà không ai mong muốn. Nên hãy tuân thủ chặt chẽ yếu tố này, để tạo ra một môi trường lành mạnh hướng đến người dùng.
>>>>XEM NGAY:
Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm phổ biến nhất
Mỗi quốc gia trên thế giới lại có các điều luật và quy định khác nhau về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tuy nhiên chúng được xây dựng chủ yếu theo 2 tiêu chuẩn sau đây:
Tiêu chuẩn HACCP ( đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Points)
HACCP- Sẽ phân tích mối nguy và những điểm kiểm soát tới hạn. Cụ thể là tiêu chuẩn tiếp cận dựa trên xác định rủi ro, và có hệ thống để ngăn ngừa ô nhiễm sinh học – hóa học và vật lý trong môi trường sản xuất, đóng gói, phân phối và tiêu thụ.
HACCP được thiết kế ra để chống lại những mối nguy hiểm đến sức khỏe bằng cách xác định vấn đề an toàn thực phẩm tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra. Thay vì kiểm tra các thực phẩm về các mối nguy hiểm sau thực thể.
Tiêu chuẩn này yêu cầu phải tuân thủ và kiểm soát chất gây ô nhiễm tại một số các điểm chính trong quy trình sản xuất thực phẩm. Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất và phân phối thực phẩm.
Tiêu chuẩn GMP ( đầy đủ là Good Manufacturing Practices)
GMP là tiêu chuẩn hướng dẫn nhằm đảm bảo chất lượng được quốc tế công nhận để sản xuất sản phẩm thực phẩm, đồ uống, thực phẩm bổ sung, dược phẩm, mỹ phẩm,…. Và cá thiết bị y tế.
Các hướng dẫn này đưa ra những nguyên tắc chung mà cơ sở nhà sản xuất bắt buộc phải thực hiện. Để nhăm đảm bảo sản phẩm luôn có chất lượng cao trong khâu chế biến, sản xuất, phân phối mang lại sự an toàn cho người sử dụng. Trong đó bao gồm cả việc kiểm tra bắt buộc tại các điểm kiểm soát quan trọng.
Tại Việt Nam nói riêng, để được kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, doanh nghiệp, các cá nhân cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ một vài loại giấy tờ bắt buộc như:
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
+ Chứng nhận cơ sở đủ ATVSTP
+ Giấy kiểm nghiệm thực phẩm
+ Giấy kiểm nghiệm môi trường ( đối với các cơ sở sản xuất)
Giải pháp giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, thì chỉ theo những quy định tiêu chuẩn là chưa đủ. Người tiêu dùng và các chủ cơ sở kinh doanh cần phải có những các để tự bảo vệ cho chính mình.
Phía các cơ sở kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp, công ty
Tuân thủ chặt chẽ các quy đinh của nhà nước và thế giới đề ra về mọi tiêu chuẩn trong giữ gìn VSATTP. Theo dõi sát sao quy trình chuẩn bị sản xuất và phân phối đảm bảo chất lượng, không sảy ra sai sót nào.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên vật liệu đầu vào, an toàn và vệ sinh. Không chế biến các loại phụ giá vượt mức quy định gây hại cho người tiêu dùng.
Thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ. Đảm bảo cải tạo lạ quy trình sản xuất vầ chế biến khi cần thiết.
Phía người tiêu dùng
Người dùng sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất của thực phẩm bẩn. Không còn cách nào khác ngoài việc phải tự chuẩn bị hành trang kinh nghiệm để tự bao vệ mình. Sau đây là một số cách đảm bảo an toàn thực phẩm khi ăn uống:
– Lựa chọn các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, có đày đủ giấy phép kinh doanh, đặc biệt là không có lịch sử gây ngộ độc cho khách hàng.
– Trước khi ăn, uống cần rửa tay sạch
– Không dùng chung vật đựng đồ sống và đồ chín với nhau. Vì có thể sẽ bị lây khuẩn chéo giữa các thực phẩm
– Ăn chín, uống sôi. Không nên ăn thực phẩm sống. bởi thực phẩm sống thường chưa nhiều các loại giun, sán các vi sinh vất và vi trùng gây hại cho cơ thể con người
– Đảm bảo thực phẩm luôn ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng hoặc bảo quản
– Không ăn đồ đã để lâu, bị mốc hoặc là hư hỏng
– Không mua và sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm nghiệm rõ ràng
Trên đây là chi tiết về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giải pháp để tự bảo vệ cho chính mình, được soạn thảo bởi Bếp Công Nghiệp Nhà Hàng. Hãy chung tay vì một môi trường kinh doanh thực phẩm lành mạnh, đảm bảo cho người tiêu dùng.